Obama xác nhận đoạn video IS hành quyết công dân Mỹ

Phiến quân IS đã công bố một đoạn video chiếu cảnh công dân Mỹ Kassig và 18 quân nhân Syria bị tổ chức này hành quyết. Tổng thống Mỹ Barack Obama xác nhận đoạn video trên là thật.

Ngày 16/11, IS tung đoạn video tuyên bố đã hành quyết một cựu binh Mỹ đang hoạt động nhân đạo tại Syria, Peter Kassig. AP dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama xác nhận đoạn video trên là thật và cho biết ngoài việc hành quyết anh Kassig, IS còn chặt đầu hàng chục binh sĩ quân đội Syria.

Tổng thống Obama nhấn mạnh: "Abdul-Rahman (tên sau khi cải sang đạo Hồi của Peter Kassig) đã bị tước đoạt khỏi chúng ta bởi một hành động vô cùng tàn ác của một nhóm khủng bố mà cả thế giới cho là vô nhân đạo".

Dailymail dẫn lời Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng lên án việc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết nhân viên cứu trợ trên cùng các binh sỹ Syria là "một hành động man rợ". Thủ tướng Anh David Cameron ngày 16/11 cũng cho hay ông cảm thấy "ghê sợ" sau khi IS tuyên bố hành quyết nhân viên cứu trợ Kassig.

IS tung đoạn video tuyên bố đã hành quyết cựu binh Mỹ đang hoạt động nhân đạo tại Syria, Peter Kassig. Ảnh: Dailymail

Bố mẹ của Kassig, ông Ed và bà Paula cho biết họ rất đau khổ khi con trai mình bị sát hại, nhưng rất tự hào vì những hoạt động nhân đạo mà anh đã tham gia.

Theo AP, trong video lần này, IS không quay cảnh chặt đầu anh Kassig cũng như khoảnh khắc dẫn đến cái chết của công dân Mỹ này. “Đây là Peter Edward Kassig, một công dân Mỹ chiến đấu chống lại người Hồi giáo tại Iraq”, một phiến quân IS mặc đồ đen nói tiếng Anh trong video.

Ngoài ra, đoạn video còn quay cảnh IS hành quyết hàng chục người đàn ông được cho là các binh sĩ và phi công Syria mặc quần áo màu xanh. Gã phiến quân IS trong đoạn video cảnh báo rằng các binh sĩ Mỹ cũng sẽ phải chịu số phận tương tự.

Một trong những đối tượng mang khăn trùm đầu trong đoạn video trông rất giống Jihadi John, một phiến quân được tin là đến từ Anh và đã tiến hành các vụ hành quyết 4 con tin trước đó.

Hiện IS còn giam giữ hai công dân phương Tây khác là nhà báo người Anh John Cantlie và một cô gái 26 tuổi người Mỹ, bị chúng bắt vào năm ngoái khi đang thực hiện sứ mệnh nhân đạo tại Syria.

Kassig, 26 tuổi, bị bắt ngày 1/10/2013 tại thành phố Deir Ezzour ở miền đông Syria. Sau khi bị bắt, anh đã đổi sang tên Hồi giáo là Abdul-Rahman. Kassig từng phục vụ ở Iraq năm 2007 trước khi trở thành một kỹ thuật viên y tế. Tháng 5/2012, anh đã đến Beirut (Lebanon) làm bác sĩ tình nguyện. Anh cũng đã thành lập một tổ chức viện trợ riêng mang tên SERA để giúp đỡ người tị nạn Syria.

Công dân Mỹ 26 tuổi này trở thành con tin phương Tây thứ 5 bị IS sát hại, sau các vụ hành quyết 2 nhà báo Mỹ James Foley, Steven Sotloff và 2 công dân Anh Alan Henning, David Haines.

L.H