Obama tuyên thệ nhậm chức trước người thân

Ông Barack Obama hôm qua chính thức tuyên thệ trong một buổi lễ nhỏ tại Nhà Trắng, để bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ 2.

Ông Obama tuyên thệ nhậm chức tại Phòng Xanh của Nhà Trắng.

Theo BBC, Hến pháp Mỹ quy định lệ nhậm chức tổng thống phải diễn ra trước trưa ngày 20/1, nhưng do hôm qua trùng vào ngày chủ nhật nên ông Obama phải tuyên thệ 2 lần. Hôm nay (21/1), tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục có một lễ tuyên thệ long trọng hơn trước công chúng.

Chánh án Tòa án tối cao John Roberts là người chủ trì nghi lễ tuyên thệ của ông Obama, với sự chứng kiến của Đệ nhất phu nhân Michelle, 2 con gái Sasha và Malia cùng một số thành viên gia đình khác. Tay đặt trên cuốn kinh thánh, ông Obama thề “giữ gìn, bảo trợ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”.

Trong lễ tuyên thệ công khai hôm nay, ông Obama sẽ nhắc lại những lời trên và vạch ra kế hoạch cho 4 năm tới. Trước đó cùng ngày, Phó tổng thống Joe Biden cũng tuyên thệ nhậm chức tại nơi ở chính thức của ông. Ông Biden sẽ lặp lại lời tuyên thệ trước công chúng hôm nay.

Hồi năm 2009, gần hai triệu người đổ về Washington để chứng kiến lễ nhậm chức đầu tiên của ông Obama. Cho dù số người tới dự buổi lễ hôm nay sẽ ít hơn, nhưng nhiều người không muốn bỏ lỡ dịp chứng kiến một tổng thống da màu đầu tiên tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2. Lễ tuyên thệ của ông Obama sẽ đi kèm với các màn trình diễn âm nhạc của nữ ca sĩ Beyonce, các màn diễu hành, buổi tiệc trong điều kiện an ninh thắt chặt.

Hơn 30.000 cảnh sát được trang bị mọi phương tiện đã được huy động, rào chắn cấm xe cộ được dựng lên tại hàng chục tuyến phố, một mạng lưới máy giám sát và dò tìm kim loại được thiết lập khắp các tuyến phố và khu công viên quốc gia chạy dọc từ tòa nhà Quốc hội qua khuôn viên Nhà Trắng ở Thủ đô Washington để bảo đảm an nin.

Nhiệm kỳ thứ 2 của ông Obama sẽ có nhiều thách thức, trong đó Tổng thống Mỹ đang cố gắng thay đổi luật về sở hữu súng, cải cách dịch vụ di trú và xử lý nợ quốc gia.

Bình An

Theo Infonet