Obama tự ca ngợi mình, kêu gọi kiên nhẫn với Trump

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có cuộc họp báo cuối cùng của ông tại một sự kiện quốc tế, ca ngợi chính quyền trong 8 năm ông lãnh đạo và kêu gọi mọi người kiên nhẫn với Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Lima, Peru, Obama đã trả lời các câu hỏi về nhiệm kỳ của ông, về Tổng thống đắc cử Trump và tương lai của đảng Dân chủ.

Obama tự ca ngợi mình, kêu gọi kiên nhẫn với Trump - Ảnh 1

Bài phát biểu cuối cùng của Barack Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ tại một sự kiện quốc tế. (Ảnh: Reuters)

"Tiêu chuẩn là những gì tốt đẹp cho người dân Mỹ. Đối với tôi, nó hiệu quả. Có nghĩa là một ngày khép lại, 8 năm khép lại, tôi có thể nhìn lại và tôi có thể khẳng định bản thân đã kiên định làm những gì tôi nghĩ là tốt nhất", ông nói. "Điều đó không có nghĩa là bạn không phạm sai lầm, nhưng nó có nghĩa là bạn thực hiện đúng lời tuyên thệ và những cam kết đã đưa ra với những người đã bầu chọn bạn".

Được hỏi về một số cam kết chiến dịch gây tranh cãi của tỷ phú Donald Trmp, ông Obama khẳng định ứng viên chiến thắng của Đảng Cộng hòa sẽ buộc phải đánh giá lại chúng ngay khi ông gánh trọng trách Tổng thống.

"Tôi không thể đảm bảo Tổng thống đắc cử không theo đuổi một số quan điểm mà ông ấy đã đưa ra. Nhưng tôi dám chắc là thực tế sẽ buộc ông ấy phải điều chỉnh cách thức tiếp nhận nhiều vấn đề. Đó là cách văn phòng này làm việc. Trước kia tôi cũng đã từng nói, nếu những vấn đề này dễ dàng - nếu đảm bảo sự thịnh vượng, công ăn việc làm, an ninh, quan hệ đối ngoại tốt đẹp với các nước, tất cả đều đơn giản, chúng đã được làm xong rồi. Bởi chính Tổng thống trước đó".

Ông Obama cũng nhấn mạnh đến các trách nhiệm toàn cầu mà Washington đang gánh vác - miêu tả Mỹ là một "đất nước không thể thiếu trong trật tự thế giới của chúng ta".

Thanh Hảo