Obama tiếp Trump tại Nhà Trắng, bắt đầu bàn chuyển giao quyền lực

Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá cao cuộc đàm đạo hôm qua 10/11 với Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Gác lại bất đồng, Tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống vừa đắc cử Donald Trump đã có cuộc nói chuyện tích cực tại Nhà Trắng. Cuộc trò chuyện kéo dài hơn một giờ bàn đến nhiều vấn đề khác nhau và được ông Obama đánh giá là “tuyệt vời”.

Obama tiếp Trump tại Nhà Trắng, bắt đầu bàn chuyển giao quyền lực - Ảnh 1

Đây có thể coi là cuộc đàm đạo đầu tiên giữa ông Obama và ông Trump sau hàng loạt những bất đồng. Trước đó, Tổng thống Obama đã tích cực vận động tranh cử cho ứng viên Dân chủ Hillary Clinton và nói rằng ông Trump không đủ phẩm chất để lãnh đạo đất nước. Về phần mình, ông Trump gọi ông Obama là “vị tổng thống tệ nhất trong lịch sử” và tuyên bố sẽ xóa bỏ hầu hết các chính sách của ông Obama nếu đắc cử.

Tiết lộ về cuộc họp kín hôm qua giữa Tổng thống Obama và người kế nhiệm, phát ngôn viên Nhà Trắng John Earnest cho biết, hai người đã thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có cả kế hoạch công du tuần tới của ông Obama và hội đàm với lãnh đạo Đức, Hy Lạp và các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Về phần mình, chia sẻ sau cuộc họp kín với ông Trump, ông Obama nói: “Ưu tiên số 1 của tôi trong những tháng tới đó là cố gắng đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực để đảm bảo rằng việc bầu tổng thống của chúng ra thành công”. Ông cho biết đã thảo luận về cả chính sách đối nội, đối ngoại, và ông Trump đã thể hiện rất hợp tác về hàng loạt vấn đề mà nước Mỹ đang đối mặt.

Trong khi đó, ông Trump tuyên bố hy vọng sẽ làm việc với Tổng thống Obama trong tương lai. “Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều vấn đề, có vấn đề nhẹ nhàng, có vấn đề khó khăn”, ông Trump nói.