Obama sẽ chống Nga đến giây phút tại vị cuối cùng

Giới bình luận cho rằng, Tổng thống Mỹ Barak Obama sẽ tìm mọi cách gia hạn và mở rộng lệnh trừng phạt Nga trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Phương Tây có hàng loạt lí do để trừng phạt Nga

Ngày 28/11, chính quyền Canada tuyên bố lệnh trừng phạt nhắm vào Nga vì các sự kiện ở Ukraine. Trong tài liệu khẳng định, nước này không công nhận kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga ở Crimea và không công nhận đó là một bộ phận của Nga, bởi khu vực này cùng với Sevastopol đã bị Moscow thôn tính.

Tuy trong văn bản không nêu đòi hỏi trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine, nhưng có đưa ra tuyên bố dự định "duy trì áp lực với Nga, buộc Moscow phải tuân thủ các thỏa thuận Minsk" đã ký ở thủ đô của Belarus, liên quan đến việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Chính quyền Canada đã ra lệnh áp đặt lệnh trừng phạt đối với các đại biểu Duma Quốc gia từ Crimea, bởi họ đã được bầu bất hợp pháp. Theo đó, “các tài khoản và tài sản của họ sẽ bị đóng băng và mọi giao dịch với họ đều bị cấm" - Bộ Ngoại giao Canada thông báo.

Trong một động thái có liên quan, một chính trị gia Đức đã đòi chính quyền Berlin phải áp lệnh lệnh trừng phạt mới chống Nga vì những tội ác chiến tranh mà Moscow đã gây ra trên lãnh thổ Syria.

Tờ Spiegel dẫn kiến nghị của Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại của Quốc hội Đức là Norbert Röttgen và nghị sĩ từ đảng "Liên minh-90/Xanh" Franziska Brantner trình lên Quốc hội Đức, yêu cầu áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga trên nền các sự kiện ở Syria.

Theo tờ báo này, kiến nghị có thừa nhận rằng, quả là trừng phạt phát huy hiệu lực chưa cao và khá chậm chạp, nhưng nó nhấn mạnh rằng, “dù sao Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cần phải hiểu cái giá phải trả cho những quyết định của ông ta" - tài liệu viết.

Một lĩnh vực thứ 3 mà phương Tây đòi hỏi phải trừng phạt Nga là Moscow là thủ phạm trong việc bẻ khóa máy chủ của đảng Dân chủ Mỹ, đột nhập tấn công mạng, gây ra những hậu quả rất lớn, đồng thời, Nga đã can thiệp thô bạo vào nền chính trị Mỹ.

Bài xã luận trên tờ The New York Times (NYT) khuyến nghị Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nên áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga.

Theo quan điểm của Ban biên tập NYT, chính quyền Obama cần công bố mã khóa máy tính của Nga, thông báo dữ liệu tài khoản nước ngoài của giới quan chức Kremlin giàu có và phong tỏa mạng Nga.

Ngoài ra, như NYT viết, chính quyền Hoa Kỳ nên áp đặt lệnh trừng phạt đối với việc tham gia của hacker Nga hoặc quân nhân Nga tấn công vào ban lãnh đạo chiến dịch ở Syria.

Theo tờ báo này, tân Tổng thống Donald Trump rõ ràng là “fan hâm mộ cuồng nhiệt của Vladimir Putin” nên hẳn sẽ không đưa ra những hành động trừng phạt Nga, “vì vậy đây là nhiệm vụ cuối cùng của Obama: Hãy kịp thời buộc Tổng thống Nga trả lời" - bài viết kết luận.

Obama sẽ chống Nga đến giây phút tại vị cuối cùng - Ảnh 1

Lệnh trừng phạt Nga đã bị Mỹ và EU nhiều lần gia hạn và mở rộng

Obama cố gắng trừng phạt Nga trước khi hết nhiệm kỳ

Tờ báo Anh Reuters dẫn nguồn tin từ giới ngoại giao châu Âu cho biết, trong chuyến công du ở châu Âu hồi cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã thảo luận với giới chức lãnh đạo EU về việc mở rộng và gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Theo hãng tin này, tại cuộc gặp Berlin, Tổng thống Mỹ đã trấn an giới lãnh đạo các quốc gia châu Âu như Đức, Anh, Pháp, Italia và Tây Ban Nha về mối lo ngại rằng, sau khi ông Donald Trump nhậm chức, chính sách của Mỹ về các biện pháp trừng phạt có thể đổi khác.

Sau chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, truyền thông phương Tây nhận định rằng, Tổng thống Mỹ Barak Obama sẽ chuyển “cây gậy tiếp sức” trong việc giải quyết quan hệ với Nga cho Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tuy nhiên, trong thực tế, tình hình phức tạp hơn nhiều, bởi nước Đức không có ảnh hưởng lớn như Hoa Kỳ để có thể thống nhất phương Tây, đặc biệt là sau khi Anh - quốc gia có quan điểm chống Nga kịch liệt nhất - rút khỏi Liên minh châu Âu trong thời gian tới.

Chủ tịch Trung tâm truyền thông chiến lược Nga Dmitry Abzalov cho rằng, đảng Dân chủ Mỹ hiện nay đang đưa ra những nỗ lực cuối cùng để "trói tay" ông Trump, sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 và sau đó có thể đưa ra quyết định loại bỏ các biện pháp trừng phạt Nga.

Nếu đến thời điểm đó, ông Trump đã là đương kim tổng thống, thì trong trường hợp này, một loạt các nước châu Âu hiện đang đề nghị nới lỏng lệnh trừng phạt Nga có thể lên tiếng phản đối gia hạn lệnh trừng phạt. Đây sẽ là sự khởi đầu của chiến dịch tháo dỡ lệnh cấm vận.

Cho đến thời điểm đó, bộ máy hiện thời của Nhà trắng đang cố gắng mở rộng các biện pháp trừng phạt ngành phòng ngừa. Trước hết, chúng phải được gia hạn vào cuối năm nay hoặc chậm nhất cũng phải là trước thời điểm nhậm chức của ông Trump (20/1/2017).

Giới phân tích nhận định rằng, phương Tây - lãnh đạo là Mỹ - đang tìm đủ mọi cách, tìm đủ mọi lí do, thậm chí là cả vu vạ để có cớ mở rộng phạm vi trừng phạt mới, đồng thời gia hạn các lệnh trừng phạt cũ đối với Nga, để nếu ông Trump có lên cầm quyền thì cũng không thể bãi bỏ ngay những lệnh trừng phạt đó.

Bình luận về những động thái chống Nga “cuồng nhiệt” của phương Tây, các quan chức Nga gọi đây là “những nỗ lực cuối cùng” của Obama nhằm trằng phạt Nga và cho rằng, Obama sẽ chống Nga cho đến những giây phút cuối cùng còn ngồi trên chiếc ghế Tổng thống Hoa Kỳ.

Huy Bình