Obama - Putin gặp gỡ chóng vánh tại APEC

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết cuộc gặp gỡ trong bốn phút này giữa hai lãnh đạo đã không thảo luận gì đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, theo Bloomberg.

Đây được xem là cuộc gặp cuối cùng giữa ông Obama và người đồng cấp Nga Putin trước khi ông Obama rời Nhà Trắng.

“Như thường lệ, đó là một cuộc gặp thẳng thắng và lịch sự nhưng lại rất rõ ràng về sự khác biệt chính sách giữa hai quốc gia" - ông Obama phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương tại Peru - “Vấn đề của cuộc bầu cử không được bàn tới vì đó là chuyện đã qua. Tôi tập trung hơn vào việc thảo luận các vấn đề tương lai".

Cuộc gặp gỡ “chóng vánh” giữa ông Obama và ông Putin có dịch giả hỗ trợ. Theo ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, hai vị lãnh đạo đều không có kế hoạch cho một cuộc thảo luận lần hai.

Theo Bloomberg, ông Obama được nhìn thấy đã nói từ “Ok”, trong khi ông Putin phản ứng lại bằng biểu cảm trên mặt. Ông Obama sau đó đã di chuyển xung quanh khán phòng để chào đón các vị lãnh đạo khác.

Obama - Putin gặp gỡ chóng vánh tại APEC - Ảnh 1

Ông Obama và ông Putin đã có một cuộc gặp ngắn tại APEC. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Obama cho biết ông đã truyền đạt lo ngại của Mỹ về việc chính phủ Syria và quân đội Nga tiến hành các vụ đánh bom dân thường ở Aleppo. Ông Obama kêu gọi ông Putin thực hiện một lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, nơi quân đội Nga đang tham gia vào cuộc nội chiến của nước này.

“Để xem chúng ta có làm được điều đó trước khi tôi kết thúc nhiệm kỳ hay không" - ông Obama nói.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Đảng Dân chủ và các quan chức tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump giành chiến thắng trước bà Clinton.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, cuộc gặp gỡ “ngắn gọn và không chính thức” giữa ông Obama và ông Putin tại APEC đã không thảo luận về vấn đề này. Nhà Trắng cho biết ông Obama đã nhắc lại cam kết của Mỹ và các nước đồng minh đối với chủ quyền của Ukraine, đồng thời kêu gọi ông Putin duy trì thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng quốc tế để giảm bớt bạo lực và đau khổ của Syria.