Obama không xoa dịu đám đông biểu tình chống Trump

Tổng thống Obama hôm 17.11 nói rằng ông không khuyên người biểu tình chống Donald Trump phải im lặng và thúc giục cử tri trẻ tham gia vào chính trị nhiều hơn.

Obama không xoa dịu đám đông biểu tình chống Trump - Ảnh 1

Biểu tình sau bầu cử Mỹ.

Đáp lại lời kêu gọi chấm dứt biểu tình của nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử Trump, ông Obama phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin rằng ông không có ý định xoa dịu đám đông.

"Tôi sẽ không khuyên họ phải im lặng" - ông Obama trả lời câu hỏi về những cuộc biểu tình chống Trump và bạo loạn bùng phát ở một số bang sau cuộc bầu cử.

Thay vào đó, ông Obama thúc giục những người trẻ tuổi không chỉ can dự vào chính trị khi họ cảm thấy bất mãn.

"Một trong những điều tuyệt vời nhất về nền dân chủ của chúng ta là nó được thể hiện theo nhiều cách, mà một trong những cách đó là biểu tình. Tôi sẽ không khuyên những người cảm thấy lo ngại về một số vấn đề và đã nêu những vấn đề đó ra trong chiến dịch tranh cử. Tôi sẽ không khuyên họ im lặng" - ông Obama nói.

Thay vào đó, ông Obama khuyến khích cử tri có lập trường phản kháng mọi lúc, chứ không chỉ lúc bầu cử có kết quả không mong muốn.

Trước đó, ông cũng kêu gọi người biểu tình và cử tri trẻ đánh giá cao sự tự do mà họ có thể cất lên tiếng nói bày tỏ mối quan tâm của họ.

Hàng nghìn người đã tham gia vào các cuộc biểu tình sau khi ông Trump đắc cử ở Portland, Oregon, Oakland, California và nhiều nơi khác.

V.A