Obama kêu gọi thế giới cho Trump 'cơ hội'

Tại Hội nghị APEC ngày 20.11 tại Lima, thủ đô Peru, Tổng thống Barack Obama kêu gọi thế giới không nên sợ những lời tuyên bố gây sốc của tổng thống tân cử Donald Trump lúc tranh cử.

Obama kêu gọi thế giới cho Trump 'cơ hội' - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ B. Obama (trái) bắt tay đồng nhiệm P. PeruKuczynski tại diễn đàn APEC Lima.

Bên lề diễn đàn thường niên APEC quy tụ lãnh đạo 21 quốc gia hai bờ Thái Bình Dương, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhân cơ hội tham dự lần cuối cùng để trấn an thế giới.

Theo tổng thống mãn nhiệm thì "lãnh đạo quốc gia khác với vận động cử tri". Do vậy, thế giới "không nên vội phê phán" qua những lời tuyên bố lúc tranh cử mà hãy để cho ông Donald Trump "một cơ hội".

Theo chương trình, những thách thức kinh tế đang chờ đợi thế giới là chủ đề của cuộc họp vào sáng 20.11 giữa 21 thành viên APEC và Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế IFM Christine Lagarde. Dự thảo tuyên bố chung của APEC khẳng định "chống mọi hình thức bảo hộ mậu dịch" - nguồn cội làm suy yếu kinh tế toàn cầu.

Theo RFI, APEC cam kết tiếp tục mở cửa thị trường và về lâu về dài "xây dựng một vùng trao đổi thương mại tự do xuyên Thái Bình dương toàn diện". Lập trường này hoàn toàn đi ngược lại chủ trương "nước Mỹ trước tiên" của ông Donald Trump.

Tổng thống Barack Obama có mặt tại thượng đỉnh Lima, nhưng mọi chú ý đều hướng về ông Trump. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không bỏ lỡ cơ hội để nhấn mạnh đến những khác biệt trong chính sách của Bắc Kinh với chủ trương của tổng thống tân cử Mỹ.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump đã hứa áp dụng chính sách bảo hộ để bảo đảm công việc làm cho người lao động Mỹ trước sức cạnh tranh của Trung Quốc.

Về mặt chính thức, ông Tập Cận Bình mong muốn Bắc Kinh và Washington ‘tiếp tục hợp tác, giải quyết những bất đồng để bảo đảm giai đoạn chuyển tiếp được diễn ra một cách êm thấm’.

Dù vậy lãnh đạo Trung Quốc đã lợi dụng cuộc gặp gỡ cuối cùng với tổng thống mãn nhiệm Barack Obama để quảng bá cho dự án Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), bao gồm Trung Quốc, 10 nước thành viên ASEAN và một số quốc gia như Australia hay Ấn Độ, nhưng trong đó không có Mỹ.

Dự án RCEP của Bắc Kinh trên nguyên tắc sẽ là viên gạch đầu tiên trên tiến trình xây dựng một khu vực tự do mậu dịch rộng lớn cho toàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc muốn dự án này thay thế cho TPP do tổng thống Barack Obama đề xuất và tới nay, đã có 12 nước tham gia.

Hiệp định xuyên Thái Bình Dương của Mỹ bị chựng lại sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống. Ông Obama không còn làm chủ tình thế tại một khu vực mà 21 thành viên diễn đàn APEC chiếm đến 60% trao đổi mậu dịch toàn cầu.

N.V