Obama II - Dễ mà khó

KTĐT - Ngày 21/1/2013, đương kim tổng thống Mỹ Barack Obama làm lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 2 và đồng thời cũng là nhiệm kỳ cuối cùng.

Nhân sự đã được chuẩn bị, định hướng chính sách đã được tuyên cáo và một số ưu tiên cho thời kỳ đầu cũng đã được thể hiện.

Vấn đề còn lại chỉ là ông Obama thật sự quyết tâm đến đâu trong việc dùng thời gian 4 năm tới để khắc dấu ấn sâu đậm riêng trong lịch sử nước Mỹ và tạo tiền đề thuận lợi cho một ứng cử viên nào đó thuộc cùng đảng phái chính trị của mình là Đảng Dân chủ được bầu làm người kế nhiệm.

Ở nhiệm kỳ thứ 2, mọi cái đều dễ mà khó đối với ông Obama. Ông Obama tái cử với tỷ lệ phiếu bầu cao và nay không còn phải lưu ý đến tranh cử một lần nữa. Ở thời điểm nhậm chức này, kết quả thăm dò dư luận đều cho thấy đại đa số dân chúng ở Mỹ ủng hộ ông Obama. Đảng Cộng hòa lại vẫn đang trong tình trạng bế tắc về đường lối, phân hóa nội bộ và đã biểu hiện sẵn sàng hợp tác với Đảng Dân chủ và ông Obama hơn. Với những thuận lợi ấy, ông Obama có thể dễ dàng thực hiện những việc lớn.

Nhưng đồng hành với cái dễ là cái khó. Ở Mỹ cũng hiện hữu cái gọi là "Lời nguyền của nhiệm kỳ cầm quyền thứ 2". Theo đó, hầu như tất cả các vị Tổng thống Mỹ tái cử nhiệm kỳ 2 đều thất bại nhiều hơn thành công, tai tiếng nhiều hơn được mến mộ. Nguyên nhân chủ yếu là sự ngạo mạn về quyền lực và không phải đối phó với áp lực tranh cử lần tới. Trong một số phát biểu sau thắng cử và thời gian qua, ông Obama tỏ ra đã nhận thức được điều đó.

Muốn vậy thì ông Obama phải thay đổi cách thức cầm quyền, phải thể hiện bản lĩnh và kiên định quyết tâm theo đuổi đến cùng. Ưu tiên hàng đầu trong hai năm đầu vẫn là phục hồi tăng trưởng kinh tế, giảm thất nghiệp, xử lý vấn đề tài chính, hạn chế sử dụng súng đạn và các cuộc cải cách về nhập cư, giáo dục... Hai năm còn lại là thời gian có thể thực hiện thành công chính trị ,an ninh thế giới và đối ngoại. Mọi cái đều dễ nhưng không đến mức tự khắc sẽ xong và khó cũng không đến mức không khả thi.