Obama hứa đưa con người lên sao Hỏa năm 2030

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/10 cho biết, ông sẽ hỗ trợ đưa con người lên sao Hỏa trong vòng 14 năm nữa, kể từ thời điểm hiện nay.

Obama hứa đưa con người lên sao Hỏa năm 2030 - Ảnh 1

Sớm đặt chân lên sao Hỏa vẫn đang là khát khao của loài người. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama cũng cam kết sẽ làm việc với các công ty tư nhân để “xây dựng một môi trường mới có thể giúp các phi hành gia duy trì và chịu đựng tốt khi đảm nhận một nhiệm vụ lâu dài ngoài không gian”.

“Chúng tôi đã thiết lập một mục tiêu rõ ràng và quan trọng đối với lộ trình tiếp theo của câu chuyện vũ trụ của nước Mỹ. Đó là gửi con người lên sao Hỏa vào năm 2030 và trở về Trái đất một cách an toàn, với tham vọng lớn nhất là con người có thể ở đó trong một thời gian dài”, ông Obama nói trong một bài viết dành cho CNN, đã được hãng tin đăng tải lên trang web.

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra trước cuộc họp theo kế hoạch dự kiến của Nhà Trắng, sẽ diễn ra tại Pittsburgh trong tuần này. Cuộc họp nhằm tăng cường hợp tác giữa các nhà khoa học với sinh viên cũng như những người có liên quan để nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển thị trường vũ trụ.

Trong khi các công ty tư nhân hiện đã sẵn sàng với các nhiệm vụ ngoài không gian kể cả lên Trạm vũ trụ quốc tế, thế nhưng con người đến nay vẫn chưa thể đi tới sao Hỏa. Đây là ngôi sao cách Trái đất khoảng 35 triệu dặm (khoảng 56 triệu km), theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Cũng giống như Trái đất, Sao Hỏa với cái tên “Hành tinh đỏ” cũng có các mùa khác nhau. Và vào năm 2012, NASA đã hoàn thành nhiệm vụ tìm thấy những điều kiện có thể hỗ trợ sự sống của các vi sinh vật, cơ quan hàng không Vũ trụ Mỹ cho biết.

Sẽ mất khoảng 9 tháng để tới được sao Hỏa tùy thuộc vào tốc độ của tên lửa, một số chuyên gia NASA cho biết. Một chuyến đi với tốc độ cao vẫn có thể mất ít nhất là 130 ngày, trang web của NASA cho hay.

Đã qua hàng thập kỷ kể từ khi Mỹ đưa thành công các phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 1969. Tuy nhiên, những nỗ lực để tài trợ cho các chương trình phát triển không gian vũ trụ đã bị ngừng trệ trong những năm gần đây, do các lo ngại về chi tiêu chính phủ cũng như các ưu tiên tài chính khác của nước Mỹ.

Khang Duy

(Theo Reuters)