Obama đạt mức tín nhiệm khủng, Trump gặp rắc rối lớn

Theo cuộc thăm dò mới nhất được công bố ngày hôm qua (6/10), Tổng thống Barack Obama đã nhận được sự ủng hộ ở mức cao nhất trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, điều này có thể giúp nâng cao vị thế của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Mức độ tín nhiệm của người dân Mỹ giành cho ông Obama đạt mức 55% theo khảo sát của CNN/ORC, mức rất cao mà ông mới chỉ đ

ạt được hai lần kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ thứ nhất tại Nhà Trắng. Mức độ tán thành của ông Obama cao hơn 10 điểm so với ngày này năm ngoái và 56% cử tri độc lập đã công nhận những đóng góp của ông Obama.

Đây là sự khác biệt rất lớn so với 2 năm trước, khi ông Obama hầu như vắng mặt tại chiến dịch tranh cử và tỷ lệ ủng hộ ông đạt mức thấp nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Hai năm sau, ông đang cố gắng hỗ trợ ứng viên đảng Dân chủ, Hillary Clinton, tiếp tục những hành trình còn dang dở của mình. Và dường như ông Obama đã trở thành người đại diện tốt nhất cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Ông Obama đạt tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong nhiệm kỳ thứ hai làm Tổng thống. Nguồn: AP

“Ông Obama là đại diện hiệu quả nhất mà bà Clinton có trong tay và tôi không thể nhớ được khi nào mà một vị Tổng thống đương nhiệm lại trở nên phổ biến như vậy trong chiến dịch vận động tranh cử cho ứng viên của đảng mình”, Jon Favreau, người từng chắp bút cho ông Obama nhận xét.

Steve Schale, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Obama ở Florida cho rằng: “Ông ấy là thành viên đảng Dân chủ nổi tiếng nhất cả nước và dù nhiệm kỳ đã gần kết thúc nhưng tình yêu người dân dành cho ông lại gia tăng. Bầu cho Hillary để bảo vệ di sản của ông Obama là thông điệp mạnh mẽ nhất cho đảng Dân chủ”.

Theo ông Schale, một trong những lý do khiến ông Obama trở nên nổi bật đó là phong cách đối lập với ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. “Ông Obama đã nhắc nhở các cử tri dao động về những khuôn khổ cơ bản mà họ đã bỏ qua trong chính trị. Họ đã thấy được một Obama tính toán và sâu sắc với thái độ đúng mực để chèo lái đất nước khỏi những con sóng rắc rối lớn trên toàn cầu. Phong cách mà ông tạo ra trái ngược hoàn toàn với ông Trump và đó là sự trái ngược đem lại lợi ích cho bà Clinton”, ông Schale phân tích.

Ứng viên đảng Cộng hòa từng cam kết sẽ thay đổi các thành tựu mà ông Obama đạt được trong chính sách chăm sóc sức khỏe, môi trường và đối ngoại. Tỷ phú Trump đã vẽ nên một Obama “thảm họa”. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ gia tăng dành cho Tổng thống Obama cũng như sự nổi tiếng của ông cho thấy ông Trump đang mất dần lợi thế đối với các cử tri dao động.

Với sự ủng hộ chỉ đạt mức 33%, thấp hơn so với đối thủ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bà Clinton thường đưa ra những quan điểm kế thừa của ông Obama. Và việc đạt mức tín nhiệm cao như hiện nay, ông Obama có thể giúp bà Clinton đảo ngược tình thế vào tháng 11 tới.

“Không thể tái tạo lại liên minh Obama mà cựu Ngoại trưởng Mỹ cần tạo ra liên minh Hillary của riêng mình. Tuy nhiên, Tổng thống Obama chính là động lực cho chiến dịch của bà Clinton, đặc biệt là tác động lớn tới lực lượng cử tri người Mỹ gốc Phi”, ông Schale kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Tuệ Minh (lược dịch)