Obama cân nhắc áp thêm biện pháp trừng phạt Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc áp đặt thêm lệnh trừng phạt nhằm vào Syria, theo đó có thể nhắm tới các sĩ quan quân đội cấp cao nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang tính chuyện áp thêm biện pháp trừng phạt Syria, và lần này ông có thể nhắm tới các các sĩ quan quân đội cấp cao. Động thái này diễn ra sau khi Nga - Mỹ thất bại trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận ngừng bắn tại quốc gia xung đột Syria .

Obama cân nhắc áp thêm biện pháp trừng phạt Syria - Ảnh 1

Thành phố Aleppo, Syria hôm 04/10/2016 tan hoang sau những cuộc giao tranh (Ảnh: AFP)

Các quan chức và các nhà ngoại giao Mỹ cho biết, chiến lược mới này hiện vẫn đang được thảo luận, tuy nhiên những nỗ lực ban đầu có thể tập trung vào việc thông qua các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc chống lại những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công vũ khí hóa học cách đây 3 năm.

Một ủy ban được LHQ hậu thuận được cho là trong vài tuần tới sẽ đệ trình những phát hiện mới về các cuộc tấn công hóa học đẫm máu tại Ghouta, ngoại ô Damascus xảy ra vào năm 2013.

Các nhóm đối lập Syria và các nước đồng minh phương Tây khẳng định, cuộc tấn công khí độc do chính phủ Syria tiến hành. Tuy nhiên, Dumascus bác bỏ cáo buộc này, cho rằng phiến quân hoạt động bên trong quốc gia tiến hành vụ tấn công nhằm thu hút sự can thiệp của nước ngoài. Các cuộc điều tra sau đó của LHQ và Nga đã ủng hộ nhận định của Syria.

Hầu hết các quan chức chính quân sự và chính phủ hàng đầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nằm trong danh sách đen của Mỹ, theo đó có thể bị cấm đi lại hoặc phong tỏa tài sản.

Tuy nhiên, nỗ lực của Washington trong việc bổ sung lệnh trừng phạt nhằm vào Damascus có thể buộc Matx-cơ-va phải dùng đến quyền phủ quyết của họ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Những gì chúng tôi đang làm hiện nay là một kiểu ngoại giao khác, có thể mạnh mẽ hơn, có thể là những giải pháp được thiết kế để gây sức ép với họ", một nhà ngoại giao Mỹ tại LHQ cho biết.

"Chiến lược mà chúng tôi sử dụng là nhằm thay đổi thái độ của Nga và đối diện với họ", nhà ngoại giao trên cho biết thêm.
Nga ủng hộ chính phủ Syria trong chiến dịch chống lại các nhóm khủng bố đang hoạt động tại quốc gia xung đột này.

Lực lượng chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của không quân Nga, đã nỗ lực giành lại nhiều khu vực từ tay các phiến quân được nước ngoài bảo trợ.

Hôm 03/10, Mỹ đã ngừng các kênh đối thoại song phương với Nga về Syria, với cáo buộc rằng Matx-cơ-va và chính quyền Damascus không tuân thủ hiệp định hòa bình. Trong khi đó, trong một tuyên bố đư ra hôm 03/10, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không thực hiện điều kiện then chốt của thỏa thuận hợp tác với Nga về Syria.

NM (Theo Press TV)

NM (Theo Press TV)