Obama bất ngờ kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia với Iran

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bất ngờ kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia trong mối quan hệ với Iran bất chấp thỏa thỏa thuận hạt nhân với Tehran và nhóm P5+1 về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với quốc gia Hồi giáo đạt được hồi năm ngoái.

Trong một bức thư gửi Quốc hội hôm 03/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định với các nghị sĩ rằng, quan hệ giữa Mỹ với Iran đã không trở lại bình thường, và rằng việc duy trì điều này là cần thiết.

“Mối quan hệ của chúng ta với Iran đã không trở lại bình thường, và tiến trình thực hiện các thỏa thuận với Iran được ký từ ngày 19/01/1981 hiện vẫn đang diễn ra”, ông Obama đã viết trong thư.

Obama bất ngờ kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia với Iran - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bất ngờ kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia với Iran

“Về lý do này, tôi đã xác định rằng, việc cần thiết phải tiếp tục tình trạng khẩn cấp quốc gia trong mối quan hệ với Iran”, ông chủ Nhà Trắng cho biết thêm.

Theo ông Obama, tình trạng khẩn cấp quốc gia trong mối quan hệ với Iran đã được tuyên bố trong Sắc lệnh Hành pháp 12170 ngày 14/11/1979 sẽ tiếp tục có hiệu quá ngày 14/11/2016.

Sắc lệnh hành pháp này đồng nghĩa rằng, các lệnh trừng phạt phi hạt nhân hóa của Mỹ nhằm vào Iran sẽ vẫn có hiệu lực thêm ít nhất 1 năm nữa.

Sắc lệnh khẩn cấp cho các quyền hạn bất thường cho Tổng thống Mỹ bao gồm việc tịch thu tài sản, triệu tập Lực lượng Vệ binh Cách mạng Quốc gia, tuyển dụng và sa thải các sĩ quan quân sự theo ý muốn.

Tình trạng khẩn cấp cũng tạo nền tảng cho hầu hết các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quốc gia khác.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã ký kết hai sắc lệnh vào năm 1979 và 1981, tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong mối quan hệ với Iran.

Tehran đã ký kết một thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1, trong đó có Mỹ, vào tháng 7 năm ngoái. Theo thỏa thuận, Washington chấm dứt các lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

NM (Theo Press TV)