Obama bác bỏ, Donald Trump dự tính hồi sinh dự án dầu mỏ Keystone XL Pipeline

Tháng 11/2015, Tổng thống đương nhiệm – ông Barack Obama – phủ quyết đường ống dẫn dầu Keystone XL Pipeline (KXL) sau 7 năm xem xét.

Chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11 làm sống lại kế hoạch xây dựng đường ống dẫn dầu nối giữa Mỹ và Canada này.

TransCanada là công ty đứng đằng sau đề xuất xây dựng ống dẫn dầu dài 1.179 dặm từ Alberta (Canada) tới Nebraska (Mỹ). Ngày 9/11, công ty này cho biết kế hoạch gặp ông Trump để thỏa luận lại về dự án KXL. Sau 7 năm đánh giá, ông Obama đã phủ quyết dự án gây tranh cãi này vào tháng 11/2015. Đây là động thái được đánh giá cao bởi các nhà bảo vệ môi trường.

Người phát ngôn Mark Cooper của TransCanada cho biết công ty cam kết toàn bộ tâm huyết trong việc xây dựng KXL. Công ty này cũng đang đánh giá các phương án phối hợp với chính phủ mới để mang lại phúc lợi, công việc và nguồn thu thuế.

Obama bác bỏ, Donald Trump dự tính hồi sinh dự án dầu mỏ Keystone XL Pipeline - Ảnh 1

Người Mỹ phản đối dự án KXL

TransCanada không đề cập tới kế hoạch tái nộp đơn xin xây dựng các đường ống dẫn. Cựu Thủ tướng Canada – ông Stephen Harper – kêu gọi ông Trump xem xét lại KXL trong đoạn tweet chúc mừng chiến thắng ngày 9/11.

Hồi tháng 5, ông Trump tuyên bố sẽ hỗ trợ đường ống dẫn dầu nếu chính phủ Mỹ nhận được một phần doanh thu, mặc dù điều đó có thể không hợp pháp.

Trong bài phát biểu tại Bắc Dakota, ông Trump nói: “Tôi muốn xây dựng nó (KXL), nhưng tôi cũng muốn một phần lợi nhuận. Đó là cách chúng ta làm giàu cho nước Mỹ.”

Tuy nhiên, cốt lõi trong chiến dịch của ông Trump là tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Nếu hiệp định này thay đổi, kế hoạch của TransCanada có thể rơi vào tình trạng “báo động đỏ”. Hồi tháng 6, công ty này dùng một điều khoản của NAFTA để kiện chính phủ Mỹ.

Cổ phiếu dầu, khí đốt và than đá tăng mạnh sau khi ông Trump giành chiến thắng. Ngược lại, cổ phiếu của các công ty năng lượng tái tạo lại sụt giảm.

Ông Trump cho rằng những bằng chứng về biến đổi khí hậu là “nhảm nhí” và “lừa bịp”. Vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa cũng tuyên bố loại bỏ các chính sách năng lượng của ông Obama. Trong quá trình tranh cử, ông Trump đe dọa rút Mỹ khỏi Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu (COP21).