Obama: Bà Clinton chỉ cần thắng ở bang Florida

Theo đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama, chỉ cần chiến thắng ở bang Florida, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cầm chắc chiếc vé vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Tại một cuộc vận động tranh cử cho đảng Dân chủ ở Florida hôm 06/11, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu rằng, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton chỉ cần giành chiến thắng tại bang này là có thể nắm chắc chiếc ghế tổng thống Mỹ năm nay.

“Nếu chúng ta (đảng Dân chủ) giành chiến thắng ở bang Florida, cuộc bầu cử sẽ khép lại. Vì vậy, chúng ta phải nỗ lực trong tuần này, trong 2 ngày tới, bởi vì nó sẽ quyết định tương lai của chúng ta”, ông Obama phát biểu.

Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton ở Florida hôm 06/11/2016

“Hãy lựa chọn sự hy vọng, lựa chọn sự hy vọng, hãy bỏ phiếu cho bag Clinton”, ông chủ Nhà Trắng kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton trong khi cuộc bầu cử đã cận kề.

Florida được cho là một trong những bang chủ chốt có thể quyết định cục diện cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Đây là bang đông dân thứ 3 ở Mỹ và chiếm 29 đại cử tri, tức là chỉ đứng sau California (55 đại cử tri), Texas (38 đại cử tri) và tương đương với New York.

California và New York có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ. Do vậy, giới quan sát cho rằng, nếu thua ở Florida, ông Trump gần như mất cơ hội đắc cử vì không hội đủ 270 phiếu đại cử tri.

Theo thống kê của CBS, ông Obama đã tham dự tổng cộng 14 cuộc vận động tranh cử của bà Hillary Clinton. Trong ngày hôm nay (7/11), Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ xuất hiện tại 3 sự kiện khác ở Michigan, New Hampshire và Pennsylvania.

Phát biểu tại Cleveland tối 06/11, bà Clinton nhấn mạnh sự cần thiết phải đoàn kết và tích cực, đồng thời nêu bật tầm nhìn của bà về đất nước và lên tiếng chỉ trích tầm nhìn của đối thủ Trump.

"Điểm mấu chốt là tầm nhìn của Trump về nước Mỹ rất tối và mang tính chia rẽ. Đó không phải là nước Mỹ mà tôi nhìn thấy khi đi du lịch khắp đất nước mình", bà Clinton nói.

"Tôi muốn chúng ta có một tầm nhìn đầy hi vọng, lạc quan và thống nhất về những gì chúng ta có thể đảm bảo những điều tốt đẹp nhất cho nước Mỹ những năm tới", bà Clinton nói thêm.

Thu An (Theo AFP)