OAS 6 chưa tìm được tiếng nói chung

KTĐT - Trong hai ngày (14 -15/4), Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 6 của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS-6) đã diễn ra tại Colombia với chủ đề: “Kết nối châu Mỹ: Đối tác vì thịnh vượng”.

Tham gia Hội nghị có 32/34 nhà lãnh đạo các nước thành viên OAS với các phiên họp chung và thảo luận chuyên đề nhằm tìm kiếm giải pháp đối phó với những thách thức của khu vực như: đói nghèo; thảm họa thiên nhiên; an ninh khu vực và quốc tế; sự hội nhập của châu Mỹ; việc tiếp cận và sử dụng công nghệ... Đặc biệt, cuộc chiến chống ma túy, việc không mời Cuba tham dự hội nghị và chủ quyền của Argentina đối với quần đảo Malvinas (hiện bị Anh chiếm đóng) đã trở thành hai vấn đề gây chia rẽ tại OAS lần này.

Tuy nhượng bộ Mỹ trong việc không chuyển lời mời tham gia OAS 6 với Cuba nhưng ngay trong phiên khai mạc hội nghị hôm 14/4, Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos đã lần đầu tiên công khai chỉ trích cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống lại Havana là “lỗi thời”. Việc Colombia, một đồng minh thân cận của Mỹ tại Mỹ Latinh lên tiếng phản đối chính sách thù địch của Mỹ cho thấy tiến trình cập nhật hóa mô hình chính trị - kinh tế của Cuba đã nhận được sự ủng hộ của các nước trong khu vực. Tổng thống Santos đã hối thúc OAS thông qua chính sách mới đối với Cuba nhằm chấm dứt thói quen “cô lập, cấm vận và bàng quan” kéo dài hàng thập kỷ qua và cho rằng: “Sự vắng mặt của Cuba tại một diễn đàn khu vực là điều không thể chấp nhận được”. Trước đó, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã quyết định không tham gia OAS 6 nhằm thể hiện sự ủng hộ với Chính phủ và nhân dân Cuba.

Dù nhận thức rõ ràng rằng, cuộc chiến chống ma túy trong khu vực không thể giải quyết trong khuôn khổ một Hội nghị, nhưng lãnh đạo các nước Mỹ Latinh đều thể hiện một quyết tâm tìm ra các hướng đi mới để giải quyết triệt để nạn buôn bán ma túy. Hội nghị cũng không đạt được sự đồng thuận quanh đề xuất hợp pháp hóa vấn đề tiêu thụ ma túy đường phố của Guatemala, Mexico và Colombia nhằm giảm thiểu thương vong do các vụ thanh trừng khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong vài năm qua. Tại Mexico, đã có trên 50.000 người thiệt mạng trong 5 năm qua vì liên quan tới ma túy, đặc biệt khi Chính phủ nước này mạnh tay trấn áp thì các băng đảng ma túy lại đang có dấu hiệu chuyển địa bàn hoạt động sang các nước khác, nơi có ít nguồn lực hơn để đấu tranh chống loại tội phạm này.

Tuy chủ đề của Hội nghị thể hiện mong muốn to lớn trong tăng cường hợp tác khu vực để đạt được sự thịnh vượng, nhằm thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia Mỹ Latinh. Nhưng OAS 6 có rất ít thời gian để thảo luận các vấn đề quan trọng như chống đói nghèo, thảm họa thiên nhiên… Điều này một lần nữa cho thấy, các nước Mỹ Latinh vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề mà đa số các nước quan tâm.