Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ sẽ mang theo 'mẹ của các loại bom'

  106 liên quanGốc

  Theo hãng tin Sputnik, Không quân Mỹ có ý định cải tạo máy bay ném bom B-52 để có thể mang theo và triển khai loại bom GBU-43/B MOAB, còn có biệt danh khác là 'mẹ của các loại bom'.

  Loại bom này đã thu hút rất nhiều sự chú ý vào tháng 4 năm ngoái, khi một máy bay quân sự lần đầu tiên thả bom MOAB xuống một vị trí được cho là trại huấn luyện của IS tại Afghanistan. MOAB được coi là loại bom phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất mà Mỹ đang sở hữu.

  Máy bay B-52 sẽ được cải tạo để mang theo bom phi hạt nhân MOAB có trọng lượng rất lớn.

  Trong một văn bản mời thầu, Không quân Mỹ đang thu thập thông tin từ các các hãng công nghiệp quốc phòng nhằm “tìm kiếm bất kỳ công ty và chuyên gia có kiến thức, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm cần thiết” để phục vụ cho việc trang bị bom MOAB cho máy bay B-52, một trong những loại khí tài quân sự lâu đời nhất mà Mỹ vẫn đang sử dụng.

  Khi quả bom được thả vào năm 2017, tổ bay chỉ thả nó từ một máy bay chở hàng C-130 và phụ thuộc hoàn toàn vào trọng lực và hệ thống định hướng toàn cầu GPS để đảm bảo rơi trúng mục tiêu.

  Được biết, B-52 có giới hạn nhất định trong việc mang theo những loại bom hạng nặng, khi nó cần phải được cải tiến mới có thể mang theo các loại bom có trọng lượng trên 2,2 tấn. Các loại bom và tên lửa thường được trang bị bên trong khoang chứa của B-52, song cửa khoang chỉ dài 8,5 m trong khi MOAB dài 9 m.

  “Khi khung giữ bom ở dưới cánh máy bay được áp dụng, không ai có thể dự đoán trước rằng sẽ có lúc máy bay quân sự sẽ phải mang các loại vũ khí có trọng lượng trên 2,2 tấn”, văn bản mời thầu của Không quân Mỹ cho biết. Văn bản này cũng nói rằng khung giữ bom mới sẽ phải mang được “nhiều loại vũ khí có trọng lượng từ 2,2 đến 10 tấn” cùng lúc. Mỗi quả bom MOAB có trọng lượng lên đến 10 tấn.

  Xét về sức công phá, bom MOAB không phải là bom phi hạt nhân mạnh nhất trên thế giới. Nga hiện sở hữu “cha của các loại bom”, có sức công phá tương đương gần 40 tấn thuốc nổ TNT và gấp 4 lần bom MOAB.

  B-52 có thể mang theo các loại vũ khí hạt nhân có kích thước nhỏ hơn MOAB rất nhiều nhưng lại có sức công phá lớn hơn rất nhiều lần. Bom hạt nhân B53 mà B-52 có thể mang theo 2 quả chỉ có trọng lượng vào khoảng gần 4 tấn.

  Anh Tuấn (lược dịch)

   Nguồn Infonet: http://infonet.vn/oanh-tac-co-b52-cua-my-se-mang-theo-me-cua-cac-loai-bom-post266694.info