'Oằn mình' dưới sự cố, hàng không Mỹ đối mặt 'bão' khiếu nại

Khiếu nại của hành khách đối với các hãng hàng không Mỹ đã nhảy vọt 70% trong tháng 4 năm nay (so với cùng kỳ năm trước) sau một loạt các sự cố nghiêm trọng

Khiếu nại của hành khách đối với các hãng hàng không Mỹ đã nhảy vọt 70% trong tháng 4 năm nay (so với cùng kỳ năm trước) sau một loạt các sự cố nghiêm trọng như việc một hành khách bị kéo lê ra khỏi một chuyến bay của United Airlines, chính quyền Mỹ ngày 14/6 cho biết.

Số khiếu nại đã tăng lên đến 1.909 đơn vào tháng 4, Bộ Giao thông Mỹ báo cáo. Các hành khách đã vô cùng giân dữ sau khi video bác sĩ David Dao bị kéo lê ra khỏi máy bay của United Airlines trong một chuyến bay vào ngày 9/4 để nhường chỗ cho phi hành đoàn.

Vụ việc của bác sĩ Dao đã dấy lên nhiều sóng gió với các hãng hàng không Mỹ. (Nguồn: Youtube)

Sự cố này và nhiều vụ việc khác của các hãng hàng không được ghi lại trên các video điện thoại di động đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội, khiến các cuộc điều trần của Quốc hội với các hãng hàng không phải đặt ra câu hỏi về dịch vụ khách hàng và việc cắt giảm chi phí của các hãng hàng không. Quốc hội có thể nêu ra vấn đề về quyền hành khách trên máy bay khi họ xem xét một đạo luật phân bổ lại quyền hạn cho Cục Quản lý Hàng không Liên bang.

"Nếu các hãng hàng không không có hành động chung, chúng tôi sẽ hành động", ông Bill Shuster, Chủ tịch ủy ban giao thông của Hạ viện cho biết tại phiên điều trần hồi tháng 5. " Nắm giữ cơ hội bởi vì nếu bạn không làm vậy, chúng tôi sẽ bắt tay vào việc và các bạn sẽ không thích nó. "

Southwest Airlines cho biết vào tháng 4 rằng họ sẽ chấm dứt việc đặt chỗ quá tải, trong khi United tuyên bố những thay đổi về chính sách, bao gồm việc tăng bồi thường cho hành khách đặt chỗ quá tải lên tới 10.000 USD.

Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao nói với Quốc hội vào tuần trước rằng bộ này đã tạo ra một trang web tập trung vào việc bảo vệ hành khách. Tuy nhiên, bà chưa thông qua bất cứ biện pháp bảo vệ pháp lý mới nào đối với hành khách hàng không.

Bộ Giao thông Mỹ cũng cho biết trong một tuyên bố rằng các hãng hàng không đã hủy bỏ 1,6% các chuyến bay nội địa theo lịch trình trong tháng 4, tăng từ 0,9% trong tháng 4 năm ngoái.

(Theo Reuters)