Ô tô Việt Nam hướng đến 80% tỷ lệ nội địa hóa

Định hướng của ngành công nghiệp ô tô phấn đấu tăng tỷ lệ nội địa hóa đến năm 2020 đạt 60%, đến năm 2035 sẽ là 80%.

Trong giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, Bộ Công Thương định hướng phát triển công nghiệp ô tô trở thành ngành quan trọng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước.

Công nghiệp ô tô sẽ tập trung vào các việc hình thành doanh nghiệp qui mô lớn, thu hút và tập trung các chính sách ưu đãi, hỗ trợ các doanh nghiệp có Dự án đầu tư sản xuất các dòng xe ưu tiên có quy mô công suất trên 50.000 xe/năm và dự án sản xuất các bộ phận động cơ, hộp số, cụm truyền động.

Ô tô Việt Nam hướng đến 80% tỷ lệ nội địa hóa - Ảnh 1

Đến năm 2035 ô tô Việt Nam sản xuất đạt đến 80% tỷ lệ nội địa hóa.
(Ảnh minh họa: KT)

Đối với xe chở người đến 9 chỗ ngồi sẽ tập trung vào phát triển các sản phẩm xe con phù hợp với người Việt Nam và xu hướng phát triển xe con của thế giới (xe thân thiện môi trường: eco car, hybrid…) gồm xe cá nhân, kích thước nhỏ, tiêu thụ ít năng lượng, thân thiện với môi trường và giá cả phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam.

Riêng xe tải và xe khách, ngành tập trung vào phát triển các chủng loại sản phẩm sản xuất trong nước có lợi thế và các sản phẩm phục vụ nông nghiệp, nông thôn; các loại xe chuyên dùng, xe tải nhỏ đa dụng phục vụ cho nông nghiệp, nông thôn; xe khách tầm trung và tầm ngắn; xe chở bê tông, xi téc và đặc chủng an ninh - quốc phòng; xe nông dụng đa chức năng.

Bộ Công Thương cũng lưu ý đến việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp lớn nước trong và ngoài trong việc sản xuất linh kiện và phụ tùng.

Tập trung vào các bộ phận quan trọng, hàm lượng công lượng công nghệ cao để phục vụ nhu cầu của thị trường trong nước, thay thế xe nhập khẩu, tiến tới xuất khẩu. Phấn đấu tỷ lệ nội địa hóa đến năm 2020 đạt 60% đối với một số dòng xe và đến năm 2035 đạt đến 80% tỷ lệ nội địa hóa xe do Việt Nam sản xuất.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tính đến năm 2015, cả nước đã có trên 400 doanh nghiệp tham gia sản xuất ô tô với quy mô vừa và nhỏ, với tổng công suất lắp ráp thiết kế đạt khoảng 460.000 xe/năm, gồm hầu hết các chủng loại xe con, xe tải và xe khách. Bước đầu đã hình thành nên một ngành công nghiệp hỗ trợ, cung cấp một số phụ tùng cho sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.

Công nghiệp ô tô đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước và giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 100.000 lao động trực tiếp. Bước đầu tích lũy được kinh nghiệm trong việc lắp ráp ô tô và sản xuất một số phụ tùng, linh kiện, tạo tiền đề quan trọng cho việc xây dựng và phát triển ngành sản xuất - chế tạo ô tô.

Đặc biệt, các chủng loại xe tải, xe khách từ 10 chỗ ngồi trở lên, xe chuyên dụng sản xuất trong nước đã đạt tỷ lệ nội địa hóa cao, đáp ứng về cơ bản thị trường nội địa, một số loại sản phẩm đã xuất khẩu sang thị trường Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Mỹ…

Bộ Công Thương cũng nhìn nhận, mặc dù ngành công nghiệp hỗ trợ công nghiệp ô tô đã hình thành, nhưng mới chỉ sản xuất được một số ít chủng loại phụ tùng đơn giản, có hàm lượng công nghệ thấp như gương, kính, ghế ngồi, bộ dây điện, ắc quy, săm lốp, sản phẩm nhựa .. Chỉ một số ít doanh nghiệp đầu tư dây chuyền dập thân, vỏ xe…/.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN