Ô tô tiêu chuẩn khí thải Euro 5, đổ xăng Euro 4 có ảnh hưởng đến động cơ?

  Báo VietnamNet
  315 liên quanGốc

  Tìm cây xăng bán xăng Ron 95 đã khó, giờ phải tìm xăng đạt chuẩn mức Euro 5- RON 95-V càng khó hơn. Xe ô tô đạt chuẩn Euro 5 hiện nay nếu đổ xăng tiêu chuẩn thấp hơn có ảnh hưởng gì đến động cơ hay không?

  Từ 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5). Đây là quy định của Chính phủ đối với ngành ô tô (Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải cho ô tô -PV).

  Mới đây, gia đình tôi cũng đã có điều kiện mua được một chiếc xe ô tô cao cấp chạy xăng. Trong hướng dẫn sử dụng, khuyến cáo của nhà sản xuất ghi rõ, xe của tôi nên đổ xăng 95 hoặc xăng 97, theo tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

  Nhưng khi tôi chạy xe đi đổ xăng tại cây xăng gần nhà thì thấy, con số ghi trên cột bơm xăng là RON 95-IV, có chỗ lại ghi là RON 95-III. Tôi hỏi người bơm xăng thì họ bảo đây là ký hiệu theo chuẩn mức khí thải theo quy định của nhà nước.

  Xe động cơ Euro 5 đổ xăng Ron 95 III có bị ảnh hưởng? (ảnh: Hoàng Hà)

  Xe động cơ Euro 5 đổ xăng Ron 95 III có bị ảnh hưởng? (ảnh: Hoàng Hà)

  Hiện nay mới chỉ có cây xăng Petrolimex bán xăng đạt chuẩn khí thải Euro 5

  Hiện nay mới chỉ có cây xăng Petrolimex bán xăng đạt chuẩn khí thải Euro 5

  Con số IV có thấy là loại xăng đạt chuẩn khí thải mức 4, còn con số III là đạt chuẩn khí thải mức 3. Tôi nghe nói mới chỉ có Petrolimex nhập xăng đạt chuẩn mức 5 (Euro 5).

  Thế nên, muốn đổ xăng chuẩn RON 95-V thì phải tìm cây xăng của Petrolimex nhưng điều này khá bất tiện vì cây xăng gần nhà lại toàn của đơn vị kinh doanh xăng dầu khác. Muốn đổ xăng của Petrolimex phải đi khá xa.

  Vì vậy, tôi gần như toàn đổ cây xăng ở gần nhà mà mấy cột bơm xăng ở đây chỉ có xăng RON 95-III hoặc IV. Tôi băn khoăn về lâu về dài, tôi sử dụng loại xăng chất lượng không phù hợp như vậy không biết có ảnh hưởng gì đến động cơ và vận hành của xe hay không?

  Nếu có vấn đề về động cơ thì không biết hãng xe có bảo hành xe hay lại đổ lỗi do tôi sử dụng nhiên liệu kém chất lượng? Rất mong nhận được sự chia sẻ của những người am hiểu về điều này. Xin cảm ơn.

  Độc giả Bùi Toàn Thắng (Cầu Giấy, Hà Nội)

  Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về trường hợp trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/xe-dat-chuan-khi-thai-euro-5-xang-khong-dat-co-anh-huong-den-dong-co-2057423.html