Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III)

Nếu bạn đang lái xe ở Mỹ, mà thấy xe cảnh sát chớp đèn phía sau, thì hãy từ tốn chuyển làn vào lề phải, dừng lại và đặt hai tay lên vô-lăng...

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 1

Khi đang lái xe ở Mỹ mà bị xe cảnh sát chớp đèn phía sau, thì hãy bật xi-nhan, chuyển làn và dừng xe lề bên phải, dù bạn đang ở trên xa lộ hay trong thành phố. Đừng tiếp tục lái vì nghĩ rằng không được dừng ở lề đường sơn đỏ, hay đang trên xa lộ, bạn sẽ bị thêm một tội nữa (nếu viên cảnh sát không muốn bạn dừng lại, anh ta sẽ cho bạn biết điều này).

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 2

Sau khi đã dừng lại thì hạ cửa kính xuống và chờ người cảnh sát đến gần. Ban đêm, nên bật đèn trong xe. Điều này sẽ giúp người cảnh sát có thể thấy rõ và cho anh ta biết là bạn không có gì phải dấu giếm. Để hai tay lên vô-lăng và đừng có những hành động bất ngờ như mở hộp xe, lấy bóp phía sau lưng... ngoại trừ khi được người cảnh sát yêu cầu trình giấy tờ. Nên nhớ, người cảnh sát không biết bạn là ai, và bạn vừa làm chuyện gì.

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 3

Thông thường, khoảng hai hay ba tuần sau khi lái xe bị cảnh sát phạt, tòa án sẽ gửi giấy đóng tiền. Nhưng có nhiều tòa án như tòa San Diego chẳng hạn, buộc lái xe phải liên lạc với họ để biết số tiền phạt và thủ tục xin đi học xóa vé phạt. Trách nhiệm của lái xe là phải liên lạc với tòa án để đóng tiền thanh minh (chứng minh không vi phạm) hay nhận lỗi, thanh toán tiền, trước ngày ghi trên giấy phạt. Nếu không, tòa sẽ ban hành lệnh truy nã lái xe và nếu bị bắt, bạn có thể bị phạt tới $600 và có thể bị tù tới 6 tháng.

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 4

Đây là khoảng cách của các xe ô tô khi dừng chờ đèn đỏ ở một ngã tư ở Mỹ. Không lo xe máy chen lấn như ở Việt Nam, cũng như đề phòng va chạm phiền phức có thể xảy ra, các xe đều dừng cách xe trước cả một thân xe.

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 5

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 6

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 7

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 8

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 9

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 10

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 11

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 12

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 13

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 14

Ô tô ở Mỹ, đôi chuyện cóp nhặt (Phần III) - Ảnh 15