Ô tô doanh số thấp nhất đầu năm 2024: Nhiều xe không phải vì ế ẩm

Một số mẫu xe doanh số thấp vì không được ưa chuộng nhưng cũng có những mẫu ô tô bán ít bởi không có xe hay giá bán đắt đỏ.

Ô tô giá rẻ nhưng doanh số vẫn thấp

Báo cáo từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Hyundai Thành Công cho thấy, một số mẫu xe giá rẻ đầu năm 2024 vẫn đang khó khăn trong việc tiêu thụ.

Suzuki Ciaz luôn nằm trong danh sách những ô tô bán chậm nhất thị trường.

Tính hết quý I/2024, Suzuki Ciaz, Jimny, Toyota Yaris và Mazda BT-50 là những mẫu xe có giá bán thấp song doanh số cũng không hề cao. Suzuki Ciaz trong ba tháng chỉ bán ra đúng 4 xe. Mazda BT-50 bán được 5 xe và Toyota Yaris chỉ có doanh số 8 chiếc.

Có giá bán nhỉnh hơn, bộ đôi xe gầm cao Suzuki Jimny và Isuzu mU-X bán ra lần lượt 38 và 35 xe trong quý đầu năm 2024. Toyota Hilux không phát sinh doanh số.

Trong số các mẫu xe kể trên, Suzuki Ciaz hay Mazda BT-50, Isuzu mU-X, Toyota Hilux vẫn luôn là những mẫu xe bán chậm, khó cạnh tranh với các đối thủ về kiểu dáng cũng như trang bị.

Còn với Toyota Yaris, giá bán cao hơn nhiều so với mặt bằng chung phân khúc khiến mẫu xe này cũng rất khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. Nhân viên đại lý Toyota cho biết, Toyota Yaris vẫn có khách hỏi song khi biết giá bán hầu như đều chuyển hướng sang lựa chọn mẫu xe khác. Bên cạnh đó, nếu muốn mua xe, khách hàng cũng sẽ phải ký chờ, nhiều nơi không có xe giao ngay.

Suzuki Jimny cũng nằm trong danh sách với 38 xe bán ra từ đầu năm. Nhưng theo Suzuki, lượng xe đang rất khan hiếm. Đại lý cũng cho biết, khách mua Suzuki Jimny hiện nay sẽ phải ký chờ ít nhất từ 3 – 4 tháng và cũng chưa có lịch giao xe cụ thể. Nếu đặt xe vào giữa tháng 4, sớm nhất phải đến tháng 7 mới được nhận xe. Việc khan hàng, kiểu dáng không dành cho số đông khiến doanh số Suzuki Jimny khó có thể đột biến.

Toyota Land Cruiser luôn trong tình trạng khan hàng, giá bán cao dẫn đến doanh số không thể đột biến.

Xe bán ít vì giá cao

Ngoài các mẫu xe kể trên, hàng loạt mẫu xe doanh số thấp trong quý I/2024 có giá bán tính bằng đơn vị "tỷ đồng". Honda Accord bán ra 31 xe, Toyota Alphard là 27 chiếc và Toyota Land Cruiser đạt doanh số 54 xe. Đáng chú ý, Toyota Land Cruiser Prado có doanh số bằng 0.

Trong đó, Honda Accord là mẫu xe có giá bán thấp nhất là 1,319 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngoài yếu tố giá bán cao nên doanh số thấp, Honda Accord cũng ít được khách hàng quan tâm do ít phiên bản lựa chọn, không đa dạng như các đối thủ.

Về phần ba mẫu xe Toyota còn lại đều là những mẫu xe đắt tiền nên không phải khách hàng nào cũng có thể dễ dàng sở hữu.

Nhân viên đại lý Toyota cho biết, với Land Cruiser Prado, từ đầu năm đến giờ, đại lý đã không có xe và cũng không nhận đặt cọc với phiên bản hiện tại. Nhiều khả năng thời gian tới, phiên bản hoàn toàn mới của Prado sẽ được ra mắt, thay thế bản hiện tại.

Còn với Toyota Land Cruiser và Alphard có giá bán đều trên 4 tỷ đồng, nhu cầu khách hàng nhiều song lượng xe được phân phối ít, hiện đang khan hàng. Khách mua xe đều phải ký chờ dẫn đến doanh số phát sinh thấp.

Danh sách những mẫu xe doanh số thấp nhất quý I/2024:

Tuấn Minh

Nguồn Xe Giao Thông: https://xe.baogiaothong.vn/o-to-doanh-so-thap-nhat-dau-nam-2024-nhieu-xe-khong-phai-vi-e-am-19224041611520189.htm