Ô tô bay AirCar thực hiện chuyến chở khách đầu tiên

Sau khi di chuyển trên đường và cất cánh lên không trung lần đầu tiên vào năm 2021, ô tô bay Aircar của công ty Klein Vision đã hoàn thành chuyến chở khách đầu tiên trên thế giới.

Vị khách đầu tiên của AirCar là nhạc công người Pháp Jean-Michel Jarre. Thử nghiệm được tổ chức trên đường băng sân bay ở Slovakia. Trong video do công ty chia sẻ, mẫu xe thể thao có cánh chạy dọc đường băng bằng bốn bánh xe rồi bất ngờ bay lên cao dần. Vài phút sau, phương tiện hạ cánh an toàn với Jaree và phi công cầm lái.

Đây là cột mốc quan trọng của công ty Klein Vision với mẫu ô tô bay AirCar. Trước đó vào năm 2021, AirCar hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên. Trong đó, chiếc xe tiến hành bay 15 phút giữa các sân bay quốc tế Nitra và Bratislava ở Slovakia. AirCar nhận được giấy phép đủ điều kiện bay vào tháng 1/2022. Nguyên mẫu này đã trải qua 130 giờ bay với 520 lần cất cánh và hạ cánh ở nhiều sân bay quốc tế khác nhau.

Ô tô bay AirCar của công ty Klein Vision đã hoàn thành chuyến chở khách đầu tiên trên thế giới.

Ô tô bay AirCar của công ty Klein Vision đã hoàn thành chuyến chở khách đầu tiên trên thế giới.

AirCar gồm nhiều bộ phận chức năng được thiết kế để chuyển đổi giữa di chuyển trên mặt đất và trong không trung. Phần thân, hình dáng, khí động của xe không chỉ cho phép hành khách ngồi thoải mái mà còn tăng cường hiệu suất nâng trong lúc bay. Ở chế độ xe hơi, phương tiện sử dụng một tấm cản dòng để tạo ra lực ép. Các trang bị tiên tiến trên xe có phần cánh có thể thu gọn, bề mặt đuôi gập được và hệ thống mở dù. Khi ở chế độ xe hơi, di chuyển trên đường, phần đuôi thu gọn làm kích thước nhỏ hơn, đảm bảo tính linh hoạt trong môi trường đô thị.

Trong tương lai, công ty sẽ phát triển khoang nội thất và nhiều mẫu xe bao gồm phiên bản 3 và 4 chỗ, động cơ kép và lưỡng cư. Ở giai đoạn nguyên mẫu, AirCar sử dụng động cơ BMW 160 mã lực với cánh quạt bước cố định và dù đạn đạo để tăng cường an toàn. Trong thử nghiệm, nguyên mẫu AirCar nặng 1,1 tấn với sức nâng 200kg đã bay lên độ cao 2.500 m với tốc độ 190 km/h.

AirCar gồm nhiều bộ phận chức năng được thiết kế để chuyển đổi giữa di chuyển trên mặt đất và trong không trung.

AirCar gồm nhiều bộ phận chức năng được thiết kế để chuyển đổi giữa di chuyển trên mặt đất và trong không trung.

Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Slovakia vẫn đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong sự nghiệp lớn lao này, tương tự các nhà chế tạo xe bay khác, là đăng ký phương tiện để sử dụng trên đường là một nhiệm vụ tương đối dễ dàng, nhưng lấy được chứng nhận hàng không lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/o-to-bay-aircar-thuc-hien-chuyen-cho-khach-dau-tien-238795.htm