Ô tô Âu châu bị Bộ Tài chính “sờ gáy” vì có dấu hiệu gian lận

Qua thanh kiểm tra về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, Bộ Tài chính đã phát hiện có nhiều sai phạm lớn trong hoạt động nhập khẩu của Công ty Cổ phần ô tô Âu châu.

Những mẫu BMW được Công ty Âu châu nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam. Ảnh: Báo Hải Quan

Ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô hiệu BMW nguyên chiếc của Công ty CP Ô tô Âu châu (trụ sở tại 808 đường Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phú, Q.7, TP.HCM) vì phát hiện công ty này phạm phải 3 sai phạm lớn.

Cụ thể, Công ty Âu châu đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được hải quan thông quan; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cùng các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty này nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng; Sử dụng hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại giả để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, đồng thời để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty Cổ phần Ô tô Âu châu.

Quốc Hào