Ở nơi chết không có chỗ mai táng

Hơn 8.000 người dân ở thị trấn Sông Vệ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) lâu nay không bố trí được quỹ đất để chôn cất người thân qua đời, trong khi muốn hỏa táng thì phải đưa ra tận Đà Nẵng vì Quảng Ngãi không có dịch vụ này, gây tốn kém chi phí và bức xúc cho người dân.

Dân đệ đơn “xin” đất mai táng

Tháng 6/2023, 64 hộ dân ở tổ dân phố Vạn Mỹ (thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa) đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị để “xin” địa phương bố trí quỹ đất chôn cất người chết.

Nguyên nhân là nếu người thân qua đời thì không có đất để mai táng vì các khu nghĩa địa tại địa phương không còn đất, thậm chí nhiều khu nghĩa địa dù còn đất nhưng không được phép chôn cất vì vi phạm khoảng cách dưới 500m so với khu dân cư.

Ông Nguyễn Xuân Sang (trú tổ dân phố Vạn Mỹ) cho hay, các nơi khác có chỗ để mai táng, nhưng riêng thị trấn Sông Vệ thì không có chỗ. Đất thì có rất nhiều, nhưng được dành làm khu dân cư hết nên người dân ở đây không có chỗ chôn cất người thân qua đời.

Ông Lê Thức (trú tổ dân phố Vạn Mỹ) chỉ tay về phía nghĩa trang Gò Nhuệ, nơi không thể tiếp tục chôn cất vì đã hết quỹ đất Ảnh: NN

Ông Lê Thức (trú tổ dân phố Vạn Mỹ) chỉ tay về phía nghĩa trang Gò Nhuệ, nơi không thể tiếp tục chôn cất vì đã hết quỹ đất Ảnh: NN

Người dân ở thị trấn Sông Vệ cho rằng có một phần trách nhiệm từ chính quyền địa phương trong việc chậm xây dựng nghĩa trang. Bởi, từ năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt quy hoạch nghĩa trang trên địa bàn tỉnh, trong đó có quy hoạch nghĩa trang Nghĩa Phương cho các xã phía Nam của huyện Tư Nghĩa, trong đó có thị trấn Sông Vệ. Tuy nhiên, sau khi khảo sát, huyện Tư Nghĩa cho rằng phải di dời tới 83 hộ dân, chi phí bồi thường lớn nên không thực hiện. Vậy là sau gần 7 năm, địa phương này vẫn không có phương án quy hoạch điểm mới để bố trí quỹ đất làm nghĩa trang.

Theo quy hoạch nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030, tỉnh đầu tư xây dựng mới 6 cơ sở hỏa táng, trong đó, giai đoạn đến năm 2020 đầu tư 3 cơ sở. Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có cơ sở hỏa táng nào được đầu tư và đưa vào hoạt động.

Hiện huyện Tư Nghĩa đã cho khảo sát quy hoạch 15ha tại xã Nghĩa Kỳ để xây dựng nghĩa trang nhân dân cho toàn huyện, nhưng ít nhất đến năm 2025 mới có thể bắt tay vào đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Tuyên - Chủ tịch UBND thị trấn Sông Vệ cho biết, thị trấn có hơn 8.000 dân, suốt những năm qua, việc chôn cất người quá cố ở các nghĩa địa nhân dân, địa phương hầu như không thu khoản phí nào. Tuy nhiên, đến nay các nghĩa địa này đã hết diện tích và không thể chôn người chết. Đây là vấn đề bức thiết không riêng gì của tổ dân phố Vạn Mỹ mà là của cả thị trấn.

“Chính quyền cũng rất băn khoăn, trăn trở trong thời gian qua vì tại địa phương không có quỹ đất chôn cất người chết. Mong muốn của chúng tôi là huyện sớm đầu tư xây dựng một nghĩa trang nhân dân chung, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mai táng người chết”, ông Tuyên nói thêm.

Ra tận Đà Nẵng để hỏa táng

Không chỉ không có chỗ mai táng, người dân thị trấn Sống Vệ còn phải vượt cả trăm cây số ra Đà Nẵng để sử dụng dịch vụ hỏa táng khi người thân qua đời.

Bà Đặng Thị Nhung (trú tổ dân phố Vạn Mỹ) thổ lộ, nếu thân nhân không may qua đời, người dân ở đây phải vượt chặng đường xa xôi đưa ra tận Đà Nẵng để hỏa táng rất tốn chi phí. Nhiều thì từ 18-20 triệu đồng, ít nhất cũng 12 triệu đồng. Người già ở quanh đây rất lo lắng vì nếu qua đời không có nơi chôn.

Ông Lê Thức (trú tổ dân phố Vạn Mỹ) cho biết, vì không có đất chôn cất tại địa phương, người dân được chính quyền huyện Tư Nghĩa yêu cầu liên hệ dịch vụ xây dựng Công viên Nghĩa trang Suối Mơ (thuộc địa phận xã Nghĩa Kỳ và xã Nghĩa Thuận). Trong khi đó, các chi phí dịch vụ ở đây quá lớn, người dân đa số làm nông nghiệp không có đủ khả năng nên chọn đi hỏa táng ở Đà Nẵng ít tốn kém hơn.

NGUYỄN NGỌC

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/o-noi-chet-khong-co-cho-mai-tang-post1568520.tpo