Ô nhiễm ở Cụm công nghiệp Yên Nghĩa: Xác định 4 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm

Không chỉ Trạm trộn bê tông tươi mà còn có 4 đơn vị khác được xác định có dấu hiệu vi phạm môi trường trên địa bàn Cụm công nghiệp Yên Nghĩa.

Sau bài viết Hàng chục hộ dân tòa nhà HH2D kêu cứu từng ngày vì phải ăn cơm "trộn khói bụi" , phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường từ Cụm công nghiệp Yên Nghĩa, nhằm giải đáp những thắc mắc còn tồn tại trong đời sống cư dân nơi đây, phóng viên đã tìm gặp để trao đổi với các đơn vị liên quan để tìm hiểu nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng trên.

Ô nhiễm ở Cụm công nghiệp Yên Nghĩa: Xác định 4 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm - Ảnh 1

Rất nhiều hộ dân kêu trời vì tình trạng xả thải tại Cụm công nghiệp Yên Nghĩa.

Tuy nhiên, lãnh đạo phường Yên Nghĩa hầu hết đã... đi vắng. Rời UBND phường Yên Nghĩa, nhóm phóng viên tiếp tục liên hệ với Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội. Rất tiếc, thông tin mà phóng viên nhận được chỉ là những câu từ chối với lý do "lãnh đạo đi họp"?

Về phân cấp, chúng tôi chỉ quản lý các Khu công nghiệp nói chung trên địa bàn Hà Nội, còn Cụm công nghiệp chúng tôi không quản lý. Cụm công nghiệp thuộc quận, huyện nào thì trách nhiệm thuộc UBND quận, huyện đó. Về việc cấp phép thì các anh chị đến Sở Công Thương, Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội...” - một vị lãnh đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội nói với phóng viên.

Tiếp tục nỗ lực kết nối, phóng viên liên hệ với Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp quận Hà Đông. Phóng viên thực sự ngỡ ngàng khi nhận được hồi đáp từ một vị cán bộ tên Minh Anh: "Cụm công nghiệp này thuộc quản lý của phường Yên Nghĩa".

Rõ ràng, thực trạng ô nhiễm tại Cụm công nghiệp Yên Nghĩa vẫn diễn ra ngày này qua ngày khác, thế nhưng các cấp quản lý từ thành phố xuống phường không có đơn vị nào chịu trách nhiệm!

Ô nhiễm ở Cụm công nghiệp Yên Nghĩa: Xác định 4 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm - Ảnh 2

Môi trường vẫn ô nhiễm hàng ngày trong khi trách nhiệm xử lý lại được các đơn vị liên quan đùn đẩy theo kiểu "đá bóng trách nhiệm".

Trong một diễn biến khác, tại trụ sở UBND quận Hà Đông, bà Đoàn Thị Thu Hà - Chánh văn phòng UBND quận cho biết: "UBND quận đã nắm được tình hình ô nhiễm môi trường ở Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa. Ngày 9/6, quận đã cho tổ công tác xuống ghi nhận thực trạng hiện nay có những doanh nghiệp nào nằm trong Cụm Công nghiệp này".

Cũng theo bà Hà, bước đầu chính quyền sở tại đã xác định được 4 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, gây nên tình trạng ô nhiễm và đang đề xuất những phương hướng xử lý theo trình tự.

"Sau khi khảo sát, lập có danh sách, sang tuần sau, UBND quận sẽ xây dựng kế hoạch để triển khai kiểm tra việc thực hiện về môi trường đối với các doanh nghiệp thuộc Cụm công nghiệp Yên Nghĩa. Xây dựng kế hoạch xong sẽ tiến hành kiểm tra, khi kiểm tra, tùy theo tình hình mức độ như thế nào thì sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của nhà nước", bà Hà cho biết.

Được biết, Cụm công nghiệp Yên nghĩa là một trong những đơn vị sản xuất có tầm của Thủ đô, tuy nhiên tại đây hiện đang có rất nhiều những điều tiếng về thực trạng gây ô nhiễm môi trường trong khu vực. Người dân đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan hữu quan nhưng hàng ngày vẫn phải gồng mình sống trong tình trạng "ăn cơm trộn khói bụi".

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Lương Liễu - Đặng Tiến