Ô nhiễm môi trường từ các lò mổ gia súc

Những ngày gần đây, người dân sinh sống trên địa bàn các phường của thị xã Ayun Pa (Gia Lai) liên tục phản ánh với cấp có thẩm quyền tình trạng ô nhiễm môi trường do các lò giết mổ gia súc gây ra. Tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây, cử tri phường Đoàn Kết bức xúc khi tình trạng các lò giết mổ gia súc nằm trong khu đông dân cư được phản ánh khá lâu, nhưng lại không được di dời. Một người dân sống trên đường Hoàng Văn Thụ cho biết: “Không biết họ xử lý rác và nước thải thế nào, nhưng mỗi sáng, mùi hôi xộc lên nồng nặc. Nhiều người qua đường cũng phải bịt mũi, nói gì đến những hộ dân sống quanh đây. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc, kiên quyết xử lý dứt điểm”.

Ô nhiễm môi trường từ các lò mổ gia súc - Ảnh 1

Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ayun Pa Châu Văn Tuấn cho biết, trên địa bàn hiện có 23 cơ sở giết mổ gia súc, hầu hết là các hộ gia đình hoạt động manh mún, nhỏ lẻ tùy theo nhu cầu thị trường. Trong đó, chỉ một số ít cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh, còn lại tồn tại theo dạng tự phát. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp Công an thị xã, UBND các phường kiểm tra, vận động các cơ sở thực hiện những biện pháp để hạn chế ô nhiễm, như xây hầm bi-ô-ga, hoặc ủ phân bằng tro làm phân bón cho cây trồng, hay tận dụng làm thức ăn nuôi cá. Tuy nhiên, qua kiểm tra lần đầu, các cơ sở không thực hiện nghiêm.

Nhiều người dân đề nghị, bên cạnh việc kiên quyết xử lý những hộ chây ỳ, cố tình xả thải gây ô nhiễm môi trường, thì về lâu dài, các cơ quan chức năng cần rà soát, tìm vị trí quy hoạch khu giết mổ gia súc tập trung, có như vậy mới mong chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay.

HÀ NGUYÊN (Gia Lai)