Ở một góc nhìn khác, M.U đâu có thất bại!

“Nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây, cả đời nó sẽ bị xem là đồ vô dụng” - Albert Einstein từng nói như vậy.

Ở một góc nhìn khác, M.U đâu có thất bại!

Jose Mourinho đang có những ngày tháng đen tối nhất trong sự nghiệp huấn luyện. Về hình ảnh, ông thất bại ê chề. Về chuyên môn, ông tỏ ra lỗi thời. Người ta có thể nhìn vào các trận thua “nhớ đời” của M.U để chỉ ra thất bại của Mourinho trong bất cứ khía cạnh nào: bài bản chiến thuật, cách dùng người, khả năng đọc trận đấu, khả năng phán đoán đối thủ...

Ở một góc nhìn khác, M.U đâu có thất bại! - Ảnh 1

Mourinho người đặc biệt không có gì để đặc biệt.

Nhưng tóm lại, mục đích đến Old Trafford của Mourinho là gì? Là để so đọ với Pep Guardiola bên “nhà hàng xóm ồn ào”, rồi mới tính đến cuộc đua giành ngôi đầu bảng Premier League? Để xây dựng lại một M.U trước sau vẫn là đội bóng bá chủ nước Anh trong kỷ nguyên Premier League, hơn là chuyện ăn, thua trong mùa bóng đầu tiên? Chúng ta không biết, đơn giản vì chúng ta đều không phải là Mourinho.

Ví dụ nhỏ: giả sử Mourinho tự biết cái sự “hết thời” của mình, biết rõ những cái hơn mà ông không thể đuổi kịp nơi những Conte, Guardiola, Klopp, Pochettino..., nhưng ông đến Old Trafford đơn giản để lĩnh mức lương 15 triệu bảng/năm, thì ông... đâu có thất bại!

Có chăng, những gì đang diễn ra ở Premier League trong 9 vòng đấu vừa qua là thất bại của M.U - và đấy cũng chỉ là thất bại trên sân cỏ, thất bại trong cuộc đua với các đội bóng hàng đầu. Người ta gọi tắt: “M.U thất bại”, là vì người ta chỉ quan tâm đến những gì diễn ra trên sân cỏ và cuộc đua ở Premier League qua từng vòng đấu.

Với đội bóng khổng lồ trong rất nhiều lĩnh vực như M.U, chuyện thắng, thua trên sân cỏ không phải là tất cả. Cho nên, cái thất bại “gọi tắt” trên sân cỏ, trong lĩnh vực chuyên môn, lại chưa chắc là thất bại toàn cục đối với gia đình Glazer - những ông chủ M.U.

Lại xin đưa thêm một ví dụ khác: Ronald Koeman đang dẫn dắt Everton khá thành công, đứng trên M.U trong bảng xếp hạng Premier League. Ông là một HLV giỏi. Nhưng ông không quá nổi tiếng. Cổ phiếu của Manchester United plc, với mã MANU niêm yết ở thị trường chứng khoán New York, sẽ tăng/giảm thế nào nếu M.U công bố Koeman dẫn dắt Quỷ đỏ thay vì Mourinho?

Trong khi giới hâm mộ điên tiết vì M.U thất bại về chuyên môn, mất điểm trên sân cỏ, thì gia đình Glazer có thể lại quan tâm hơn đến điểm số ở Phố Wall. Họ xem trọng ảnh hưởng tức thời từ cái tên HLV trưởng đến giá cổ phiếu, hơn là năng lực điều chỉnh chiến thuật ngay trong trận đấu của HLV ấy.

Nói thẳng, cũng chưa chắc các “sếp” M.U am tường bóng đá đỉnh cao, hiểu rõ nguyên lý vận hành sơ đồ 4-2-3-1, để thấy ra cái chỗ “hết thời” trong cách cầm quân của Mourinho. Ai quyết định cho Mourinho giữ ghế HLV trưởng M.U? Tất nhiên, cuối cùng vẫn chỉ là Mourinho và các ông chủ người Mỹ - mỗi người quyết định theo lợi ích riêng.

Ở một góc nhìn khác, M.U đâu có thất bại! - Ảnh 2

Còn “siêu cò” Jorge Mendes và phó chủ tịch điều hành Ed Woodward là những người trực tiếp đàm phán. Woodward là chuyên gia tài chính/ngân hàng, là cố vấn của gia đình Glazer trong quá trình mua lại M.U, từ đó được trao toàn quyền điều hành đội bóng. Còn các “quý ông 10%” như Mendes, chẳng cần giới thiệu nữa.

Xin được “hiến kế” để các cổ động viên M.U rũ bỏ nỗi buồn thất bại. Thay vì cổ vũ M.U, hãy quay sang cổ vũ công ty Manchester United plc, hoặc cỗ máy in tiền mang tên M.U. Hãy xem Forbes thay vì Premier League, nghiền ngẫm các bản báo cáo tài chính thay vì nghiền ngẫm cách chơi của Paul Pogba!

Theo baobongda