Ổ dịch chó dại thứ 9 tại Đồng Nai

Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai mới ghi nhận thêm ổ dịch dại tại huyện Vĩnh Cửu. Đây cũng là ổ dịch dại thứ 9 trên toàn tỉnh từ đầu năm đến nay.

Người dân Đồng Nai tiêm phòng dại cho vật nuôi. Ảnh: CDC Đồng Nai.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Bảo (tổ 10A, khu phố 3, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) có nuôi 2 con chó, chưa được tiêm phòng vaccine dại. Ngày 14/4, một con chó có biểu hiện bỏ ăn, la hét, hung dữ và cắn ông Bảo. Đến ngày 16/4, con chó này chết.

Tại thời điểm cơ quan thú y kiểm tra, hộ nhà ông Bảo có nuôi 2 con chó, trong đó một con còn khỏe mạnh, không thấy biểu hiện lạ và một con chó cắn người đã chết.

Ngay sau đó, nhân viên Chi cục thú y đã lấy mẫu xét nghiệm tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai. Kết quả, con chó dương tính với virus dại.

Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy con chó dại theo quy định, đồng thời tiêu độc khử trùng toàn bộ dụng cụ, chuồng nuôi nhốt và khu vực xung quanh, hố chôn lấp.

Để phòng ngừa bệnh dại lây lan trên diện rộng và giảm tối đa hậu quả do dịch bệnh dại gây ra, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu UBND huyện Vĩnh Cửu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch theo quy định của Luật Thú y.

Bên cạnh đó, huyện cần tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bệnh dại và các quy định phòng, chống bệnh dại, công tác quản lý chó, mèo trên địa bàn thông qua nhiều hình thức; đồng thời rà soát lại tổng số đàn chó, mèo chưa được tiêm phòng dại để tiến hành tiêm phòng theo quy định.

UBND thị trấn Vĩnh An nhanh chóng khoanh vùng, xử lý triệt để không để dịch lây lan rộng; tiêu hủy bắt buộc động vật mắc bệnh, khuyến khích tiêu hủy chó, mèo có dấu hiệu mắc bệnh dại, chó, mèo chưa được tiêm phòng vaccine dại nhưng đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh dại. Trường hợp không tiêu hủy phải nuôi cách ly để theo dõi trong vòng 14 ngày, nếu phát bệnh dại thì phải tiêu hủy theo quy định.

UBND huyện Trảng Bom cũng chỉ đạo UBND các xã tiếp giáp thị trấn Vĩnh An gồm Thanh Bình, Cây Gáo tổ chức tiêm phòng khẩn cấp vaccine dại cho đàn chó, mèo khỏe mạnh chưa được tiêm phòng trên địa bàn.

Dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.

Bệnh dại có quá trình ủ bệnh rất phức tạp, có thể chỉ trong vòng từ 7 đến 10 ngày nhưng cũng có thể kéo dài trên 1 năm, phụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ và vị trí vết cắn của động vật. Điều này dẫn đến tình trạng khó kiểm soát, khó theo dõi và điều trị sau khi bị chó mèo cào, cắn.

Linh Thùy

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/o-dich-cho-dai-thu-9-tai-dong-nai-post1471403.html