​‘Ở đâu có đồng bào Công giáo, ở đó có đoàn kết, bình an và phát triển’

Nhân dịp Đại hội lần thứ XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn Hội đồng Giám mục Việt Nam tiếp tục thúc đẩy truyền thống yêu nước và đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của người Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới. “Ở đâu có đồng bào Công giáo, ở đó có sự đoàn kết, thương yêu, bình an và phát triển”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

​‘Ở đâu có đồng bào Công giáo, ở đó có đoàn kết, bình an và phát triển’ - Ảnh 1

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tới thăm và chúc mừng Đại hội lần thứ XIII Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Nhận lời mời của Hội đồng Giám mục Việt Nam, ngày 4/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự và phát biểu chúc mừng Đại hội lần thứ XIII Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Võ Thị Dung; Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Dương Ngọc Tấn cùng dự.

Về phía Hội đồng Giám mục Việt Nam có Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh Phaolo Bùi Văn Đọc; Ban Thường vụ; Chủ tịch của 17 Ủy ban của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục 26 giáo phận đại diện cho gần 7 triệu đồng bào Công giáo Việt Nam cùng tham dự Đại hội.

​‘Ở đâu có đồng bào Công giáo, ở đó có đoàn kết, bình an và phát triển’ - Ảnh 2

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Đại hội XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam diễn ra từ 3 đến 7/10 tại TP Hồ Chí Minh.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đồng bào Công giáo Việt Nam qua các thời kỳ, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Với lịch sử 483 năm có mặt ở Việt Nam, tình cảm và lòng yêu nước của đồng bào Công giáo đã hình thành và phát triển tại ở khắp 3 miền đất nước.

Đồng bào Công giáo cũng chính là những người yêu nước, đặc biệt là trong thời kỳ chống thực dân Pháp, đã có nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân đã cùng tham gia giành lại quyền tự do, độc lập và sau đó đã trực tiếp tham gia Chính phủ, Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Trong lịch sử kháng chiến cứu quốc, nhiều tín đồ, cư sĩ đã bị giặc Pháp bắt rồi đày ra Côn Đảo, có người trở về nhưng cũng nhiều người đã mãi mãi nằm lại nơi thiêng liêng đó và trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ linh mục, tu sĩ Việt Nam với tinh thần vị nước vong thân”.

​‘Ở đâu có đồng bào Công giáo, ở đó có đoàn kết, bình an và phát triển’ - Ảnh 3

Trong suốt chiều dài phát triển đó, tuy có những lúc thăng trầm nhưng trước hết và trên hết dòng chảy chủ lưu trong đồng bào Công giáo đó chính là tình cảm và lòng yêu nước của dành cho Tổ quốc, cho dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, với trách nhiệm của mình, MTTQ Việt Nam đã và đang tích cực góp ý cùng Quốc hội để xây dựng Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo, trong đó khẳng định khi đạo luật này được thông qua và đi vào cuộc sống sẽ góp phần bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của công dân và khẳng định những giá trị tốt đẹp mà các tôn giáo đã đóng góp với sự phát triển chung của dân tộc.

Người đứng đầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nêu rõ quan điểm luôn lắng nghe với tinh thần trách nhiệm đối với các ý kiến của các tôn giáo, nói chung và của đồng bào Công giáo nói riêng.

Đồng thời Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng với các tôn giáo nói chung, cùng đồng bào Công giáo nói riêng để đoàn kết xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại đây, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã nêu lại Thông điệp về môi trường của Giáo hoàng Francis, từ ý tưởng của Thông điệp này, MTTQ Việt Nam đã tổ chức huy động sự tham gia ký kết Chương trình hành động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của 40 tổ chức tôn giáo tại TP Huế tháng 12/2015, trong đó sự đóng góp của Hội đồng Giám mục Việt Nam là rất to lớn.

Nhân dịp Đại hội lần thứ XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn Hội đồng Giám mục Việt Nam tiếp tục thúc đẩy truyền thống yêu nước và đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của người Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới.

“Ở đâu có đồng bào Công giáo, ở đó có sự đoàn kết, thương yêu, bình an và phát triển”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Trong không khí gần gũi, ấm áp của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc ghi nhận và chân thành cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp mà Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam đã dành cho Đại hội lần thứ XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

​‘Ở đâu có đồng bào Công giáo, ở đó có đoàn kết, bình an và phát triển’ - Ảnh 4

Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ XIII sẽ đưa ra những hình thức và phương thức hoạt động tông đồ phù hợp với hoàn cảnh của giai đoạn mới. Đây cũng là hình thức liên kết của tất cả các cụ, các vị Hồng y, Tổng Giám mục, Giám mục - những người lãnh đạo tinh thần cao nhất của 26 giáo phận ở Việt Nam.

Trong đoàn người diễu hành qua lễ đài quảng trường Ba Đình (2/9/1945) có sự tham gia của đoàn các linh mục, tu sĩ và giáo dân Việt Nam. Bốn vị giám mục Việt Nam thời điểm đó đã gửi hai điện văn cho Tòa thánh và tín hữu toàn cầu, đề nghị ủng hộ Chính phủ Hồ Chí Minh với nhiều lời nói tâm huyết, cảm động, có giá trị sâu sắc.

Dưới đây là một số hình ảnh Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tại Đại hội lần thứ XIII Hội đồng Giám mục Việt Nam:

​‘Ở đâu có đồng bào Công giáo, ở đó có đoàn kết, bình an và phát triển’ - Ảnh 5

​‘Ở đâu có đồng bào Công giáo, ở đó có đoàn kết, bình an và phát triển’ - Ảnh 6

Quốc Định