Nvidia dự định hợp tác đào tạo nhân lực cho AI và công nghiệp bán dẫn Việt Nam

Nvidia sẽ phối hợp xây dựng trung tâm siêu tính toán, hợp tác đào tạo nhân lực cho AI và công nghiệp bán dẫn và chuyển một phần sản xuất thiết bị của Nvidia sang Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Phó Chủ tịch Nvidia Keith Strier. Ảnh: Lê Anh Dũng

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Phó Chủ tịch Nvidia Keith Strier. Ảnh: Lê Anh Dũng

Đây là nội dung được trao đổi và thống nhất trong cuộc làm việc của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng với ông Keith Strier, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nvidia (Mỹ).

Trao đổi với Phó Chủ tịch Tập đoàn Nvidia, Bộ trưởng cho biết Chính phủ Việt Nam coi trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ chính của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển ứng dụng AI là giải pháp hữu hiệu để công nghệ này đi vào mọi mặt của cuộc sống, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống cho mỗi người dân.

Khẳng định tầm quan trọng và sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn, công nghiệp ICT, Bộ trưởng cho biết hiện nay các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam đã có năng lực đầu tư phát triển hạ tầng, trung tâm dữ liệu, cung cấp dịch vụ, giải pháp về AI trong nước và quốc tế. Ngành Công nghiệp điện tử Việt Nam cũng đang thu hút khá nhiều khoản đầu tư FDI.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi Nvidia nắm bắt cơ hội này, mạnh dạn đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng Việt Nam phát triển mạnh mẽ thị trường tiềm năng này. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cam kết Bộ luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ để doanh nghiệp hai nước có môi trường thuận lợi mở rộng đầu tư, phát triển tại Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề nghị Nvidia cùng hợp tác tổ chức các hội thảo khoa học, hội nghị quốc tế AI, bán dẫn tại Việt Nam để cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các khả năng hợp tác xây dựng các trung tâm siêu tính toán tại Việt Nam, hợp tác đào tạo nhân lực cho AI và công nghiệp bán dẫn, hợp tác phát triển hệ sinh thái cho nghiên cứu phát triển và khởi nghiệp về AI, hợp tác chuyển một phần sản xuất thiết bị của Nvidia sang Việt Nam, hợp tác xây dựng các tiêu chuẩn cho trung tâm dữ liệu (DC).

Đặc biệt, hai bên đã nhất trí cùng hợp tác thành lập một Khoa đào tạo chuyên về AI tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, với sự hỗ trợ về chương trình đào tạo, tài liệu và chuyên gia của Nvidia.

Anh Lê

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/nvidia-du-dinh-hop-tac-dao-tao-nhan-luc-cho-ai-va-cong-nghiep-ban-dan-viet-nam-post174493.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_noibat_vt&utm_campaign=noibat