Nút thắt đàm phán Brexit vẫn chưa được gỡ

Cuộc gặp mang tính quyết định giữa Thủ tướng Anh và lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận để tiến tới giai đoạn đàm phán tiếp theo.

Thủ tướng Theresa May cho biết hai bên đã đạt được những tiến bộ, song vẫn tồn tại những khác biệt trong một số vấn đề. Bà cho hay, đàm phán sẽ được tiếp tục trước cuối tuần này, đồng thời bày bỏ tin tưởng hai bên sẽ đạt được kết quả tích cực. Thủ tướng May đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với EU trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong 10 ngày tới.

Thủ tướng Anh cho hay, 2 bên chưa đạt được thỏa thuận.

Trong thông báo trước đó, EU cho biết cuộc họp ngày 4/12 là cơ hội cuối cùng để Chính phủ Anh đưa ra đề xuất mang tính toàn diện đối với những vấn đề mà 2 bên còn bất đồng. Đây được cho là điều kiện tiên quyết để các bên có thể tiến tới giai đoạn 2 của quá trình đàm phán Brexit, bao gồm việc thảo luận hợp tác thương mại và xác định mối quan hệ song phương thời kỳ hậu Brexit tại Hội nghị Thượng đỉnh EU sẽ diễn ra vào ngày 15/12 tới.

Hiện tại, ưu tiên hàng đầu của của nhà lãnh đạo Anh là thuyết phục EU đàm phán Hiệp định thương mại mới và chấp thuận về một thời kỳ chuyển tiếp kéo dài 2 năm sau Brexit. Trong khi về phía ngược lại, EU đòi hỏi chính quyền London cần thanh toán các nghĩa vụ tài chính của nước này trước khi rời khối, đảm bảo quyền lợi của công dân EU hiện đang sống tại Anh, cũng như vấn đề xác định biên giới giữa Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Anh) và Cộng hòa Ireland, hiện đang là thành viên EU.

Trong khi thời điểm Anh chính thức rời EU vào tháng 3/2019 là không thể đảo ngược, chính quyền London đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn nhằm nhanh chóng triển khai đàm phán thảo thuận thương mại với EU vào cuối năm nay, qua đó xóa bỏ tâm lý bất an đối với giới doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tại thị trường EU.

Ngọc Lâm