Nút giao Quốc lộ 1 - Nguyễn Lương Bằng (xã Vĩnh Phương): Người dân kiến nghị lắp đèn giao thông

  1 liên quanGốc

  Người dân xã Vĩnh Phương (thành phố Nha Trang) kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại nút giao Quốc lộ 1 và đường Nguyễn Lương Bằng nhằm bảo đảm an toàn giao thông.

  Người dân xã Vĩnh Phương (TP. Nha Trang) kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại nút giao Quốc lộ 1 và đường Nguyễn Lương Bằng nhằm bảo đảm an toàn giao thông (ATGT).

  Nút giao tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

  Ông Tiến Huân (thôn Như Xuân) cho biết, tại nút giao Quốc lộ 1 với đường Nguyễn Lương Bằng (đường đi vào trung tâm xã Vĩnh Phương) tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Khu vực này hàng ngày có rất đông người dân và học sinh Trường THCS Nguyễn Công Trứ nhưng lại không có đèn tín hiệu giao thông để người dân 2 bên đường đi qua lại được thuận lợi. Các loại xe khách và container chạy rất nhanh, gây nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là học sinh. Người dân đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại nút giao này nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

  Tình hình giao thông tại nút giao Quốc lộ 1 với đường Nguyễn Lương Bằng khá phức tạp.

  Được biết, tại khu vực nút giao này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông nguy hiểm. Mới đây nhất, khoảng 16 giờ ngày 17-4, đã xảy ra vụ tai nạn khi xe khách chạy theo hướng Nam - Bắc không giảm tốc độ khi vào nút giao. Do bất ngờ tránh một xe khác nên xe khách này chạy qua phần đường hướng Bắc - Nam và va quẹt vào 2 xe máy đang chạy đúng phần đường của mình. Rất may vụ tai nạn không gây thương vong.

  Theo quan sát của phóng viên, khu vực này là nút giao giữa Quốc lộ 1 với đường liên xã. Đáng chú ý, tuyến đường liên xã thấp hơn rất nhiều so với Quốc lộ 1. Đồng thời, phương tiện xe tải, đặc biệt là các xe tải trọng lớn chạy rất nhanh, không giảm tốc độ. Do đó, khi phương tiện lưu thông từ đường liên xã vào nút giao sẽ gây ra nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Không chỉ vậy, phía đối diện có một con hẻm nhỏ nối vào Quốc lộ 1, người dân thường xuyên đi ngược chiều để ra nút giao, cũng gây ra những nguy hiểm.

  Tiếp tục theo dõi để có giải pháp phù hợp

  Ông Nguyễn Trọng Hiến - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho hay, ngã ba Như Xuân 1 giao với Quốc lộ 1 tại lý trình Km1450 + 180 đã được Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông vận tải, đại diện chủ đầu tư dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh) cho lắp đặt hệ thống đèn cảnh báo nháy vàng và có hệ thống biển báo, vạch sơn đường đầy đủ theo quy định, đáp ứng yêu cầu tại nút giao có mở dải phân cách giữa. Hơn nữa, đoạn đường này đã được lắp đặt biển báo “Bắt đầu khu đông dân cư” chỉ cho phép chạy với vận tốc tối đa 60km/giờ. Năm 2017, cử tri tại xã Vĩnh Phương đã có ý kiến và được UBND tỉnh tổng hợp, trả lời tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa VI. Theo đó, Chi cục Quản lý đường bộ III.3 không thống nhất việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại đây.

  Theo ông Tạ Thanh Tình - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.3, tại ngã 3 đường vào thôn Như Xuân 1 cách ngã 3 Vĩnh Phương 230m theo thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có đầy đủ hệ thống biển báo, có đèn cảnh báo. Qua theo dõi và kiểm tra với các quy định hiện hành thì vị trí nút giao trên không phải lắp đèn tín hiệu giao thông, vì đây là nút giao có quy mô tổ chức giao thông chưa đạt quy định, như: Nút giao phải mở dải phân cách giữa, giao với đường có quy mô cấp đường lớn và có lưu lượng xe lớn… Thời gian tới, chi cục sẽ tiếp tục theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương nếu xét thấy nút giao km1450+180 không đảm bảo ATGT thì sẽ kiến nghị lên cấp có thẩm quyền để có giải pháp phù hợp.

  THÀNH NAM

  Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202105/nut-giao-quoc-lo-1-nguyen-luong-bang-xa-vinh-phuong-nguoi-dan-kien-nghi-lap-den-giao-thong-8215189/