Núp bóng 'câu lạc bộ' Trường Yên Viên ép học sinh học thêm?

Để thu hút học sinh theo học, các giáo viên đã dùng nhiều hình thức nhằm ép buộc nhiều phụ huynh, học sinh phải “tự nguyện” tham gia.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của phụ huynh có con, em đang theo học tại Trường THCS Yên Viên, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm (Hà Nội) bị ép học thêm khiến nhiều người bức xúc.

Theo phản ánh, nhiều năm trở lại đây, tại trường THCS Yên Viên thường xuyên tổ chức dạy, học thêm, núp dưới hình thức “sinh hoạt câu lạc bộ” nhắm “ép” học sinh học thêm. Đặc biệt ở 2 bộ môn Tiếng Anh và Toán.

Núp bóng 'câu lạc bộ' Trường Yên Viên ép học sinh học thêm? - Ảnh 1

Danh sách cán bộ giáo viên trường THCS Yên Viên, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm (Hà Nội) tự đăng ký tham gia dạy thêm (Ảnh MC)

Để thu hút học sinh theo học, các giáo viên đã dùng nhiều hình thức nhằm ép buộc nhiều phụ huynh, học sinh phải “tự nguyện” tham gia.

“Khi bước vào đầu năm học, giáo viên đã cho học sinh kiểm tra bài chất lượng đầu năm, ở bài kiểm tra này giáo viên cho học sinh làm những bài tập rất khó,

thậm chí nhiều kiến thức trong bài kiểm tra đó học sinh chưa được học, sau đó đến buổi họp phụ huynh, họ trưng kết quả bài thi ra và "trắng trợn" nhắc nhở các gia đình cho con đi học thêm.

Ngoài ra học sinh nào đi học thêm thì sẽ biết trước được đề bài kiểm tra, đề thi. Cháu nào không đi học thêm, đặc biệt là các cháu đi học giáo viên khác chắc chắn sẽ bị cô giáo đưa vào danh sách “đen” và kết quả học tập sẽ bị đi xuống”, một phụ huynh bức xúc cho biết.

Theo phản ánh của phụ huynh mỗi ca học thường kéo dài 2 giờ, mỗi học sinh phải đóng ít nhất là 50.000 đến 60.000 đồng/buổi, ca nào ít học sinh số tiền của mỗi học sinh phải đóng có khi lên tới 70.000 đến 80.000 thậm chí là 90.000 đồng/buổi.

Phụ huynh cũng cho biết, một số giáo viên ép học sinh học thêm tiêu biểu như cô Thạch Thu Hiền, Thạch Thị Hà dạy bộ môn Tiếng Anh.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Hoàng Xuân Thành, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Viên, thị trấn Yên Viên cho biết, không có chuyện ép học sinh học thêm. Đồng thời ông Thành cũng khẳng định không tổ chức bất kỳ câu lạc bộ nào để bắt học sinh phải học.

Chúng tôi đang lập kế hoạch dạy thêm, học thêm và đang chờ UBND huyện Gia Lâm và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm phê duyệt.

Năm nay chúng tôi có 27 lớp, trong đó có 7 lớp 6, 7 lớp 7, học theo mô hình 2 buổi/ngày ở trong trường. Còn lại 7 lớp 8 và 6 lớp 9 thì buổi sáng học chính khóa, buổi chiều tổ chức học ôn tập, tăng cường một số môn cho các em. Những em học sinh nào học thì đăng ký tự nguyện với nhà trường, có hồ sơ đầy đủ.

Ngoài ra thì nhà trường không tổ chức bất cứ một mô hình, câu lạc bộ nào trong nhà trường. Còn việc 2 cô giáo Thạch Thu Hà, Thạch Thị Hiền ép học sinh học thêm thì trong trường chúng tôi cũng chưa nhận được phản ánh gì.

Đối với Cô Thạch Thị Hà thì có tham gia dạy thêm khối lớp 8, 9, còn cô Thạch Thu Hiền thì không phụ trách dạy khối lớp 8,9 nên không đăng ký dạy thêm", ông Hoàng Xuân Thành cho biết.

Nói về việc quán triệt tình trạng dạy thêm trên địa bàn, ông Thành cho biết thêm: "Chúng tôi quán triệt chỉ được dạy thêm ở 2 nơi, 1 là dạy trong trường khi được cơ quan quản lý cấp phép. Thứ 2 là dạy ở ngoài Trung tâm nhưng phải được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan quản lý cán bộ giáo viên đó. Hiện nay tôi chưa đồng ý cho một ai dạy ở bên ngoài cả”

Được biết, thị trấn Yên Viên đa phần các phụ huynh có con em theo học tại Trường THCS thị trấn Yên Viên chủ yếu là công nhân, đời sống rất khó khăn.

Vì vậy kinh phí cho con em học thêm cũng là một vấn đề lớn, vì vậy việc o ép học sinh học thêm theo như phản ánh nhà trường cần chấn chỉnh, tôn trọng sự tự nguyện của các học sinh và phụ huynh.

Trực Ngôn