Nướu răng làm tăng nguy cơ ung thư ác tính ở phụ nữ

Rất nhiều người coi nhẹ bệnh nướu răng, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nướu răng làm tăng nguy cơ ung thư ác tính ở phụ nữ sau mãn kinh, ngay cả ở những người chưa bao giờ hút thuốc.

Khi còn nhỏ chúng ta luôn nhận được lời khuyên và yêu cầu bắt buộc - đánh răng hàng ngày. Thói quen này không chỉ giúp hạn chế các cuộc “viếng thăm” nha sĩ mà còn giúp chúng ta có hơi thở thơm hơn, răng chắc khỏe và nụ cười tươi tắn hơn.

Thậm chí, những nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, bệnh nướu răng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ bị tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ác tính.

Nướu răng làm tăng nguy cơ ung thư ác tính ở phụ nữ - Ảnh 1

Nướu răng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở nữ giới.

Để chứng minh điều này, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bang New York (SUNY) đã tiến hành một cuộc nghiên cứu quy mô lớn với 65.869 phụ nữ tuổi từ 54 đến 86.

Cuộc nghiên cứu kéo dài tới 8 năm đã cho ra 7149 ca ung thư. Phân tích của tất cả các dữ liệu cho thấy, vi khuẩn trong bệnh nướu răng có thể lan sang máu, kích hoạt sự phát triển của khối u dẫn đến nguy cơ bị ung thư vú và ung thư phổi cao tới 14%.

Kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh, thậm chí ở cả những người phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc.

Kết quả từ nghiên cứu mới này đã được công bố trên tạp chí Dịch tễ học trong một bài báo mang tên "Bệnh nướu răng và nguy cơ ung thư ác tính ở phụ nữ sau mãn kinh: Kết quả của Nhóm nghiên cứu về Sáng kiến Y tế khuyết tật".

Giáo sư nha khoa Ngozi Nwiz, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu nói về kết quả này: “Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào mối liên hệ giữa bệnh nướu răng với các loại bệnh ung thư ở nữ giới , đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi".

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên kết mạnh mẽ giữa nướu răng với vấn đề ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư túi mật, ung thư hắc tố và ung thư vú. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, những người phụ nữ hút thuốc lá và mắc bệnh nưới răng có nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định như ung thư vú, phổi và túi mật,… cao hơn những người khác.

Lý giải về điều này, giáo sư Jean Wactawski-Wende từ đại học New York ở Buffalo cho biết: “Thực quản rất gần với khoang miệng, vì vậy các mầm bệnh gây nha chu có thể dễ dàng tiếp cận và lây nhiễm sang niêm mạc thực quản và tăng nguy cơ ung thư”.

Một phát ngôn viên của Hiệp hội Nha Khoa Anh nói thêm, hiện tại vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận rõ ràng. Cô nói: “Đây là một nghiên cứu thú vị và phù hợp với xu hướng mới nổi cho thấy mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe nói chung. Điều này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe răng miệng, và cách tốt nhất để phòng ngừa là đánh răng một ngày 2 lần bằng kem đánh răng có chất fluoride, giảm lượng thức ăn và thức uống có đường, thường xuyên đi khám nha sĩ để sớm phát hiện bệnh, điều trị kịp thời”.

P.V (Theo Genengnews)