Nườm nượp du khách đội mưa đổ về Đền Hùng trong ngày khai hội

Ngày chính hội đầu tiên của Giỗ Tổ Hùng Vương 2021, đông đảo du khách thập phương đội mưa thành tâm dâng lễ tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng.

Giổ Tổ Hùng Vương năm 2021 có 2 ngày hội chính là 17/4 và 21/4 (mùng 6/3 và 10/3 âm lịch). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Lễ hội Đền Hùng năm nay chỉ tổ chức phần lễ, dừng toàn bộ các hoạt động ở phần hội.

Theo ghi nhận của PV VTC News, từ 6h sáng, mặc dù trời mưa lớn nhưng lượng người đổ về Đền Hùng mỗi lúc một đông.

Cụ già chống gậy về dự ngày khai hội Đền Hùng

Vượt quãng đường gần 90km, đi từ Hà Nội về Phú Thọ dâng hương ngày Giỗ Tổ, bạn Đặng Hương Quỳnh (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Năm nay là năm thứ 2 mình về đây để thắp hương nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Hôm nay là ngày mở hội nên lượng người đổ về đây cũng khá đông. Từ ngàn đời nay, Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để người dân hướng về cội nguồn, nhân dịp này mình tranh thủ thời gian về dâng hương, tỏ lòng thành kính đến cha ông, những vị anh hùng đã khuất".

Chị Hoàng Nhâm Khuê (ở Hải Dương) cho biết, đây là năm đầu chị về vùng đất Phú Thọ để dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Trong những ngày tới, chị sẽ đi tham quan vài nơi, thăm bà con họ hàng ở đây để chờ đến ngày hội chính 10/3.

Người dân sắm sửa lễ vật để dâng lên các vị vua Hùng có công dựng nước.

Trong hôm nay, ban tổ chức sẽ thực hiện các nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bao gồm: Lễ giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân tại đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ.

Trong "trạng thái bình thường mới" vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng dịch COVID-19, Giỗ Tổ Hùng Vương 2021 có sự điều chỉnh, tập trung các hoạt động ở phần lễ, đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, thành kính hướng về cội nguồn.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, còn có tên khác là Lễ hội Đền Hùng hay Quốc giỗ, là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 10/3 âm lịch tại Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Từ năm 2007, ngày 10/3 âm lịch hàng năm là ngày nghỉ lễ. Lê hội đền Hùng những năm lẻ sẽ do tỉnh Phú Thọ đứng ra tổ chức. Các năm chẵn sẽ có quy mô ở các cấp trung ương. Lễ hội đền Hùng không chỉ diễn ra ở khu di tích lịch sử đền Hùng Phú Thọ mà sẽ diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước như TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng..

Kiều Vân

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/anh-nuom-nuop-du-khach-doi-mua-do-ve-den-hung-trong-ngay-khai-hoi-ar607122.html