Nuôi thành công trẻ sinh rớt tại nhà, non tháng và chỉ nặng 1.700gr

Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, TP.HCM đã cấp cứu và nuôi dưỡng thành công một em bé được sinh rớt tại nhà, non tháng, cân nặng 1.700gr bị suy hô hấp và rơi vào sốc nhiễm trùng.

Trước đó, thai phụ Đặng Võ Thị Mỹ Q. mang thai 33 tuần tuổi thì bị sinh non, tại nhà, em bé cân nặng lúc sanh 1700gr. Người mẹ đã tự đỡ sinh và cắt dây rốn cho bé bằng kéo, sau sinh là bé khóc ngay.

Bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Thành phố Thủ Đức ở thời điểm 10 giờ sau sinh, trong tình trạng suy hô hấp, được xử trí ban đầu thở oxy, ủ ấm và chuyển nhanh vào Khoa Hồi sức tích cực Nhi – Sơ sinh.

Em bé phục hồi khỏe mạnh sau quá trình chăm sóc (Ảnh Bệnh viện cung cấp)

Em bé phục hồi khỏe mạnh sau quá trình chăm sóc (Ảnh Bệnh viện cung cấp)

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp nặng ngay từ ban đầu với nhiều nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh, diễn tiến bệnh phổi non tháng. Bé được điều trị tích cực, dùng kháng sinh, dự phòng uốn ván, cung cấp dinh dưỡng.

Tuy nhiên sau đó bệnh nhi vẫn diễn tiến vào sốc nhiễm trùng với nhiều biến chứng nguy hiểm như tăng đường huyết, rối loạn đông máu, rối loạn điện giải, tổn thương cơ tim.

Sau hơn 2 tuần điều trị chuyên sâu tích cực, tình trạng bé ổn định dần, bé đã có thể bú mẹ và xuất viện vào sáng 19/6.

BSCKII.Nguyễn Hà Phương – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Nhi – Sơ sinh cho biết, đây là một trong rất nhiều trường hợp trẻ sinh non được nuôi thành công tại bệnh viện.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nuoi-thanh-cong-tre-sinh-rot-tai-nha-non-thang-va-chi-nang-1700gr-post1102636.vov