Nuôi heo gây ô nhiễm môi trường, xử lý như thế nào?

Pháp luật xử lý ra sao đối với hộ gia đình chuyên làm nghề nấu rượu, nuôi heo gây mất vệ sinh môi trường ở khu dân cư?

Nuôi heo gây ô nhiễm môi trường, xử lý như thế nào? - Ảnh 1

Hình minh họa.

Chị Phan Thu Hà (Dĩ An – Bình Dương) hỏi: Hộ gia đình bà Thoa ở đầu con hẻm, chuyên làm nghề nấu rượu, nuôi heo làm mất vệ sinh môi trường ở khu dân cư chúng tôi.

Nhiều lần, khu phố đến nhắc nhở nhưng hộ bà Thoa vẫn không khắc phục, thậm chí tình trạng ô nhiễm ngày càng nặng hơn, nhất là vào những ngày trời nắng nóng hoặc mưa to, nước ngập, phân heo tràn ra cả đường hẻm. Vậy, chúng tôi phải có biện pháp gì để bà Thoa chấm dứt tình trạng ô nhiễm này?

Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Về căn cứ pháp lý giải quyết câu chuyện chị hỏi, Điều 82 Luật Bảo vệ môi trường yêu cầu hộ gia đình phải có công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn; không được phát tán khí thải gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh; tham gia hoạt động bảo vệ môi trường công cộng và tại khu dân cư.

Bên cạnh đó, Điều 172 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ bảo vệ môi trường: Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thì chủ thể phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; nếu làm ô nhiễm môi trường thì phải chấm dứt hành vi gây ô nhiễm, thực hiện các biện pháp để khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại.

Người xưa thường nói: “Thương người như thế thương thân”, bài học sâu sắc về đạo lý làm người, bản thân bà Thoa cũng đã khó chịu với ô nhiễm nên đừng bắt người khác phải chịu chung với mình, vì lợi ích riêng bản thân mình.

Vậy nên, tổ hòa giải có trách nhiệm phân tích, góp ý cho bà Thoa khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường bằng những phương pháp chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học; hoặc làm hầm chứa biogas hoặc túi chứa biogas.

Phương pháp này vừa khắc phục được ô nhiễm nước thải, khí thải, vừa có gas làm chất đốt không phải mất tiền mua củi, mua gas; chất thải trong chăn nuôi sau này được sử dụng làm phân bón, lợi cả đôi đường.

PV