Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh nặng 500 và 600 gram

TP - Ngày 10/3, Bệnh viện Phụ sản T.Ư chính thức thông báo việc điều trị và nuôi dưỡng thành công cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm chào đời khi 24 tuần tuổi (tương đương 6 tháng). PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là trường hợp song thai đầu tiên tại Việt Nam với cân nặng 500 gram, 600 gram và tuổi thai thấp được nuôi sống thành công.

Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh nặng 500 và 600 gram - Ảnh 1

Hai bé sinh non, nhẹ cân trong ngày được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản T.Ư) cho biết, khi tiếp nhận cặp song sinh (bé Giang Thiên Bảo, Giang Thiên Ân con của sản phụ Hồ Thị Hải Yến (SN 1986, ở Thái Bình) từ phòng sinh về, phản xạ thở của hai trẻ yếu, toàn thân tím đen do xuất huyết dưới da, suy hô hấp nặng… Các bác sĩ đã phải tiến hành bơm thuốc chống nguy cơ xẹp phổi cho hai bé ngay trong những giờ đầu. Cặp song sinh được thở máy trong 4 ngày liền rồi được rút ống nội khí quản và mới tự thở được.

Do hệ tiêu hóa còn quá non, nên sau khi sinh, hai cháu được nuôi dưỡng qua đường cuống rốn (bác sĩ không cắt hết phần cuống rốn như trẻ đẻ thường mà để lại phần cuống rốn dài khoảng 2-3cm để truyền trực tiếp chất dinh dưỡng vào thành ruột trẻ giống như cách trẻ tiếp nhận dinh dưỡng ở trong bụng mẹ). Sau 4 ngày khi nuôi dưỡng qua đường rốn, hai bé đã được ăn xông. 16 ngày sau, hai trẻ được nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tiêu hóa.

Sau hơn 3 tháng được nuôi dưỡng và điều trị tại Trung tâm chăm sóc sinh non, cặp song sinh đã phát triển và tăng cân tốt. Hiện một cháu được 2,25kg và một cháu được 2,35kg với tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường và được xuất viện.

Đây là lần sinh con thứ 2 bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm của sản phụ Hồ Thị Hải Yến. Trong suốt ba tháng, hai trẻ được sự chăm sóc đặc biệt của các y, bác sỹ nuôi ngoài tăng cân đều đặn đuổi kịp cân nặng với những trẻ khác nuôi trong tử cung của người mẹ.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi cho biết thêm, trong thời gian tới bệnh viện đặt mục tiêu thực hiện thành công việc nuôi dưỡng thai 23 tuần tuổi với cân nặng 400gram nhằm góp phần giảm tử vong ở trẻ sinh non tại Việt Nam.