Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học

Có vô vàn những cách khác nhau để nuôi dạy con cái trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn và luôn vui vẻ: Từ việc làm bạn với con cho đến việc để chúng tự lập từ bé... Dưới đây là những lời khuyên đáng tin cậy của các chuyên gia về vấn đề này, theo tổng hợp của trang tin Live Science.

Có vô vàn những cách khác nhau để nuôi dạy con cái trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn và luôn vui vẻ: Từ việc làm bạn với con cho đến việc để chúng tự lập từ bé... Dưới đây là những lời khuyên đáng tin cậy của các chuyên gia về vấn đề này, theo tổng hợp của trang tin Live Science.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 1

Đừng bị chiều cao của con "đánh lừa"

Theo Giáo sư Sara Johnson thuộc trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, dù trẻ có cao bao nhiêu hay lớn hơn so với tuổi thực của chúng thì cha mẹ luôn phải nhớ một thực tế là chúng vẫn chỉ là trẻ con.

Giai đoạn phát triển của trẻ (hay còn được gọi là giai đoạn dậy thì) thường kéo dài trong khoảng 10 năm – từ độ tuổi 11 - 19 tuổi và đây được coi là thời điểm quan trọng cho sự phát triển não bộ. Chính vì lý do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý rằng ngay cả khi con mình đã trở thành thanh thiếu niên thì chúng vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 2

Luôn động viên những đứa trẻ nhút nhát

Theo các nhà nghiên cứu, những trẻ có hiện tượng ức chế trong hành vi ứng xử - một đặc điểm liên quan đến sự nhút nhát - có thể có nguy cơ cao phát triển chứng rối loạn lo âu và nếu cha mẹ của trẻ cũng vô tình thể hiện sự ức chế hành vi trước mặt con (hay khuyến khích con làm như vậy) thì sẽ khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Làm thế nào để động viên trẻ nhút nhát? Sandee McClowry, nhà tâm lý học tại trường Đại học New York cho biết cha mẹ hãy dần dần đưa trẻ ra khỏi "vùng an toàn" của chúng mà không bắt chúng phải thay đổi quá đột ngột. Hãy coi đây là một thói quen khó bỏ của trẻ và giúp chúng từ bỏ thói quen không tốt này.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 3

Sống trọn từng khoảnh khắc ở hiện tại

Người lớn có xu hướng suy nghĩ nhiều về tương lai còn trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ ở độ tuổi từ 2 - 5 tuổi lại luôn "sống" ở hiện tại. Cha mẹ cần học cách sống trọn từng khoảnh khắc ở hiện tại để kết nối với con dễ dàng hơn.

Thay vì nói với một đứa trẻ 3 tuổi về tương lai xa như việc đi học, cha mẹ nên nói về những điều gần gũi hơn trong cuộc sống và đưa ra chỉ dẫn rõ ràng và cụ thể để con có thể thực hiện tốt.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 4

Giúp trẻ đặt tên cảm xúc

Theo các nhà nghiên cứu, do vốn từ vựng chưa thực sự nhiều nên trẻ em thường không biết miêu tả cảm xúc của mình như thế nào. Ví dụ, trẻ từ 2 đến 5 tuổi chỉ nhận biết được một số trạng thái tiêu biểu như sợ hãi, giận dữ hay thất vọng. Chính vì vậy, hãy giúp con đặt tên cho cảm xúc của chúng. Trẻ em học hỏi rất nhanh và chỉ sau một thời gian ngắn, chúng sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi vốn từ miêu tả cảm xúc phong phú của mình.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 5

Sống chậm lại

Cha mẹ thường bận rộn không ngừng với công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, trẻ em lại sống với tốc độ chậm hơn. Vậy nên, ít nhất là khi về nhà, cha mẹ nên cố gắng sống chậm lại để hòa hợp với con. Bằng cách lên kế hoạch thực hiện những điều nhỏ bé thường ngày như đọc truyện cho con trước khi đi ngủ, hay cùng con đi mua sắm ở siêu thị gần nhà, cha mẹ sẽ tạo ra được những khoảnh khắc tuy nhỏ nhưng lại vô cùng ý nghĩa bên con.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 6

Hạn chế tối đa sự sao lãng

Khi đang dành thời gian chơi với con, tốt nhất bạn không nên động đến điện thoại hay máy tính nếu không có việc khẩn cấp. Việc bạn đôi lúc lại kiểm tra e-mail hay lướt web sẽ khiến trẻ nghĩ rằng bạn không thực sự quan tâm đến chúng. Không phải lúc nào trẻ em cũng cần bạn quan tâm 24/7 nhưng khi có bạn ở bên cạnh, chúng cần sự toàn tâm toàn ý của bạn để thể hiện rằng chúng quan trọng với bạn ra sao.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 7

Luôn thể hiện sự tôn trọng

Nếu muốn con mình trở thành một đứa trẻ ngoan, hãy chú ý thêm hai cụm từ "Xin vui lòng" và "Cảm ơn" vào những câu nói thường ngày của bạn. Trẻ em có xu hướng bắt chước lời nói và hành động của người lớn, đặc biệt là cha mẹ mình. Nên nếu bạn luôn tôn trọng người khác, từ người lái xe buýt cho đến giáo viên của con và các thành viên trong gia đình thì nhiều khả năng là con của bạn cũng sẽ như vậy.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 8

Hãy nhớ rằng, những cơn bộc phát cảm xúc của trẻ là có thật

Cha mẹ có thể sẽ vô cùng bất ngờ trước sự bộc phát cảm xúc thái quá của con mặc dù bình thường nó là một đứa trẻ ngoan. Trên thực tế, họ đã quên mất rằng thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về cảm xúc, các mối quan hệ xã hội và căng thẳng tinh thần - những điều mà chúng chưa có đủ khả năng và kinh nghiệm để giải quyết ổn thỏa.

Chính điều này đã dẫn đến những cơn bộc phát không mong muốn. Cha mẹ nên bình tĩnh lắng nghe, trò chuyện và giúp con gỡ rối thay vì quát mắng hay đánh đòn con vì nghĩ rằng con hỗn láo.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 9

Nguyên tắc vàng

Nguyên tắc này vô cùng đơn giản: Đừng đánh mắng con! Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trên tạp chí Child Development, điều này chỉ khiến tình hình tồi tệ thêm bởi con sẽ càng cư xử theo hướng tiêu cực.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 10

Nuôi con theo phương pháp cơ bản

Nguyên tắc cơ bản nhất của việc trở thành những ông bố bà mẹ tốt là tạo mối liên hệ chặt chẽ, thân thiết với con. Khi đó, trẻ nhận thức được rằng nhu cầu của chúng sẽ được lắng nghe và đáp ứng nếu phù hợp và chúng sẽ tìm đến cha mẹ đầu tiên để chia sẻ khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 11

Quá nghiêm khắc không phải lúc nào cũng tốt

Những đứa trẻ có cha mẹ quá "quân phiệt" và quản lý quá chặt chẽ có thể chịu nhiều hậu quả tiêu cực và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thể chất. Cụ thể hơn, trẻ em có phụ huynh quá nghiêm khắc có nhiều khả năng bị béo phì theo một nghiên cứu công bố năm 2014.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em trong lứa tuổi từ 2 - 5 tuổi có cha mẹ hay đưa ra những giới hạn nghiêm ngặt về hoạt động của mình thường không mấy khi giao tiếp với người khác và ít thể hiện tình cảm. Bên cạnh đó, chúng còn có nguy cơ bị béo phì nhiều hơn 30% so với những đứa trẻ có cha mẹ tình cảm và coi con như bạn bè thân thiết.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 12

Các ông bố hãy tích cực tham gia vào quá trình nuôi dạy con

Đã qua rồi cái thời những ông bố vụng về không biết thay tã cho con. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người cha hoàn toàn có thể nuôi con tốt như mẹ. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ rất hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm chăm sóc như nhau của cả cha lẫn mẹ.

Ở một số khía cạnh nhất định, người cha sẽ có ảnh hưởng đến con mạnh mẽ hơn. Do thể chất vượt trội hơn, người cha sẽ giúp con cái học cách kiểm soát cảm xúc và cơ thể tốt hơn. Nghiên cứu cho biết thêm rằng những đứa trẻ thường xuyên được cha dạy bảo có ít khả năng trở thành nạn nhân của bạo lực.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 13

Hãy kiểm soát

Cách hiệu quả nhất để con bạn không mắc vào các tệ nạn xã hội là hãy kiểm soát con. Theo các nhà khoa học, điều này không giống với việc quá nghiêm khắc ở trên mà là sự kiểm soát có chừng mực với thái độ thân thiện.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 14

Không cần giải thích tất cả mọi điều

Việc giao tiếp với con cái là rất quan trọng nhưng chúng không cần lúc nào cũng phải nghe cha mẹ giải thích về quyết định của mình. Hãy thảo luận và giải thích cho trẻ về những vấn đề thực sự quan trọng, còn việc đơn giản như tối nay ăn gì thì bạn có thể nói ngắn gọn hoặc đơn giản là không cần nói gì cả.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 15

Khuyến khích tình bạn của trẻ

Tình bạn tuổi dậy thì rất quan trọng cho sự phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ sau này. Ngoài gia đình, bạn bè là những người thân thiết nhất với trẻ và giúp trẻ hình thành và thực hành một số kỹ năng như giao tiếp, thỏa hiệp và làm việc nhóm. Tuy nhiên một điều cần lưu ý là cha mẹ nên để ý xem bạn của con mình có thực sự là những đứa trẻ có ảnh hưởng tốt đến chúng hay không để giúp con "chọn bạn mà chơi".

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 16

Biết cách chơi đùa với trẻ

Điều này giúp trẻ dần dần hình thành suy nghĩ sáng tạo, biết cách kết bạn và kiểm soát sự căng thẳng. Cha mẹ hãy chơi trò thay nhau đóng vai nhân vật trong một tình huống cụ thể. Điều đó sẽ giúp trẻ có thêm nhiều trải nghiệm về cuộc sống.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 17

Luôn tích cực

Các bậc cha mẹ thường xuyên thể hiện những cảm xúc tiêu cực với con cái sẽ có ảnh hưởng không tốt đến tính cách của con, ngay cả khi chúng mới ở độ tuổi học mẫu giáo. Một đứa trẻ tiêu cực có thể sẽ trở thành một người trưởng thành tiêu cực. Nếu bạn nhận thấy mình luôn ở trong trạng thái gắt gỏng, quát mắng con thì hãy cố gắng thay đổi để giúp con không bị nhiễm tính xấu đó của mình.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 18

Dạy con về lòng từ bi

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng vì nó giúp con người vững vàng trước mọi khó khăn thách thức của cuộc sống. Điều này được tạo nên bởi khả năng kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc, sự đồng cảm với nỗi đau của người khác, lòng từ bi trắc ẩn, sự tự nhận ra nỗi đau và mong muốn giải quyết vấn đề.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 19

Đôi lúc, bạn phải học cách buông tay

Khi trẻ làm một việc gì đó, hãy cứ để chúng làm và chỉ ở bên quan sát và giúp đỡ chúng khi cần, miễn là chúng không gây ra hậu quả. Điều này không có nghĩa là bạn không quan tâm đến con mà đôi khi, chúng ta cũng cần phải buông tay dần dần để con tự đi trên đôi chân của mình, chắc chắn sẽ không tránh khỏi vấp ngã nhưng nhờ đó con sẽ học được cách đứng lên để bước tiếp và trở nên trưởng thành hơn.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 20

Quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể đang bị trầm cảm, hãy đi khám để được điều trị sớm vì lợi ích của cả bạn và con mình. Nghiên cứu chỉ ra rằng những bà mẹ bị trầm cảm thường nuôi con không tốt và thậm chí là không có phản ứng gì với tiếng khóc của con so với những bà mẹ khỏe mạnh.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 21

Mẹ nên thân thiết hơn với con trai

Mối liên hệ thân thiết với người mẹ có thể giúp ngăn ngừa các rắc rối về hành vi ở nam giới. Bên cạnh đó, điều này còn giúp mối quan hệ tình cảm trong tương lai của họ tốt đẹp hơn. Nếu trẻ không thân thiết với cha mẹ thì nhiều khả năng khi lớn lên, chúng sẽ không thể hiện cảm xúc tích cực với những mối quan hệ khác.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 22

Đừng quá cầu toàn

Trên thế giới này, không có ai là hoàn hảo cả và bạn cũng vậy. Chính vì thế, đừng làm khổ chính mình khi đặt ra những mục tiêu nuôi dạy con quá cao và từ đó thất vọng và không tự tin vào khả năng nuôi con của mình. Hãy cố gắng đừng nghĩ đến áp lực đó và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 23

Quan trọng nhất, hãy hiểu con mình

Hầu như mọi người đều nghĩ rằng mình biết cách tốt nhất để nuôi dạy con. Nhưng có một thực tế là điều này không hoàn toàn đến từ một phía. Những đứa trẻ có cha mẹ cứng nhắc thường gặp phải nhiều vấn đề về tâm lý và cảm xúc hơn các trẻ khác và chúng cần sự giúp đỡ của chính cha mẹ mình. Mặc dù vậy, đôi khi cha mẹ lại không nhận ra được điều đó để cùng con giải quyết vấn đề. Lời khuyên của chuyên gia là cha mẹ nên học cách lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ cũng như mong muốn của con cái để từ đó điều chỉnh cách dạy con và mang lại cho con những điều tốt đẹp nhất.

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh theo phương pháp khoa học - Ảnh 24

Huyền Thanh