Nước tiểu xuất hiện màu hoặc mùi thế này cảnh báo đi gặp bác sĩ gấp

Phần lớn, nước tiểu bình thường sẽ không có mùi nếu cơ thể bạn khỏe mạnh và uống đủ nước. Nhưng xuất hiện màu hoặc mùi như sau thì đừng chủ quan.

Khi đi tiểu, hầu hết chúng ta không để ý đến màu sắc cũng như mùi nước tiểu. Thông thường, nước tiểu của bạn được tạo thành từ 95% nước tinh khiết và 5% các hợp chất khác.

Phần lớn, nước tiểu bình thường sẽ không có mùi nếu cơ thể bạn khỏe mạnh và uống đủ nước. Ngoài ra, nước tiểu thường có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, khi có điều gì đó xảy ra với sức khỏe, nước tiểu có thể có mùi hôi và đổi màu. Dưới đây là một số thay đổi ở nước tiểu cảnh báo bạn nên đến gặp bác sĩ gấp, theo Huffington post:

Nước tiểu xuất hiện màu hoặc mùi như thế này, cảnh báo đi gặp bác sĩ khám gấp

1. Nước tiểu có mùi ngọt hoặc mùi trái cây

Nếu nước tiểu của bạn có vị ngọt hoặc mùi trái cây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi gặp bác sĩ.

Theo TS. Katherine Klos (một nhà tiết niệu và cố vấn y tế của Uqora), bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể không thể chuyển đường vào tế bào. Do đó, lượng đường dư thừa vẫn còn trong máu.

"Đường dư thừa cuối cùng sẽ được đào thải vào nước tiểu của bạn, gây ra mùi ngọt hoặc mùi trái cây đặc trưng", TS Katherine Klos nói.

Bên cạnh việc gây ra mùi ngọt hoặc mùi trái cây của nước tiểu, bạn cũng có thể nhận thấy việc đi vệ sinh thường xuyên hơn. Đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

2. Mùi amoniac

Bạn có thể quen với mùi amoniac từ các sản phẩm tẩy rửa hoặc muối có mùi. Nếu nước tiểu của bạn bắt đầu có mùi giống như amoniac, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan.

TS. Larry Orbuch (Giám đốc y tế của GYN Laparoscopic Associates ở Los Angeles) đưa ra nhận định: "Nếu nước tiểu đặc, sẫm màu với lượng nước cực ít và kèm theo mùi amoniac nồng nặc thì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan". Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ sớm.

3. Mùi trứng thối

Không ai thích mùi trứng thối. Nếu nước tiểu của bạn có mùi như vậy, đây chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

Mùi trứng thối thường có thể là do vi khuẩn E. coli sản sinh ra hydro sunfua. Tuy nhiên, mùi trứng thối cũng có thể do "một số loại thuốc kháng sinh có chứa sulfa gây ra", TS. Horton nói thêm.

Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc kháng sinh hoặc gần đây đã khỏi, hãy coi đó là một nguyên nhân có thể.

4. Nước tiểu có màu đỏ

4. Nước tiểu có màu đỏ

Khi bạn không có kinh nguyệt nhưng nước tiểu lại có màu đỏ, trước tiên hãy nghĩ về những gì mình ăn. Các loại thực phẩm như củ cải đường, quả mâm xôi và đại hoàng có khả năng biến nước tiểu thành màu hồng đỏ.

Nếu không phải như vậy, hãy cân nhắc gọi cho bác sĩ của bạn. "Nước tiểu màu đỏ có thể là tình trạng có máu trong nước tiểu, cảnh báo tình trạng sỏi thận", TS Horton nói.

5. Nước tiểu xanh lam và xanh lục

Trừ khi gần đây bạn đã thực phẩm có chứa chất tạo màu như màu xanh lam hoặc xanh lá cây, nếu không, bạn nên đến gặp bác sĩ. Nước tiểu màu xanh lục và xanh lam có thể chỉ ra một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn.

6. Nước tiểu màu cam

Mất nước là nguyên nhân hàng đầu gây ra nước tiểu màu cam, thường có thể được khắc phục bằng việc uống thêm vài cốc nước. Tuy nhiên, nếu triệu chứng nước tiểu của bạn là màu cam kèm với phân có màu nâu nhạt thì đây có thể là dấu hiệu ống mật có vấn đề, bạn cần được chuyên gia y tế thăm khám.

Một số điểm khác ở nước tiểu cần xem xét trước khi bạn hoảng sợ

Đi tiểu có mùi không phải lúc nào cũng là nguyên nhân đáng lo ngại. Trong nhiều trường hợp, đó có thể là do một số thứ trong chế độ ăn uống của bạn, ví dụ như măng tây.

TS. Emily Von Bargen (BS tiết niệu của Cheeky Bonsai) cho biết, măng tây có chứa một loại axit gây ra mùi giống như lưu huỳnh trong nước tiểu. Cá, hành tây, tỏi, cải Brussels, cà phê và thực phẩm có chứa cà ri cũng có thể gây ra sự thay đổi đáng kể về mùi cơ thể. Nếu mùi hôi bốc ra từ thức ăn, nó thường sẽ biến mất sau 1-2 ngày.

Ngoài ra, có những thói quen hàng ngày có thể ảnh hưởng đến mùi vị và màu sắc nước tiểu.

TS. Klos nói: "Hãy nghĩ về những yếu tố phổ biến hơn có thể tạo ra mùi hương mới cho nước tiểu của bạn: tình trạng hydrat hóa, chế độ ăn uống, thực phẩm bổ sung, vitamin và các sản phẩm vệ sinh. Ngoài ra, nhịn tiểu quá lâu có thể gây ra mùi hôi".

Nhìn chung, nếu mùi hoặc màu không sớm trở lại bình thường, TS. Orbuch khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra. Điều này có thể bao gồm các xét nghiệm chẩn đoán để xác định nguyên nhân gốc rễ của sự thay đổi mùi và màu sắc.

Tuấn Minh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nuoc-tieu-xuat-hien-mau-hoac-mui-the-nay-canh-bao-di-gap-bac-si-gap-2220221571641175.htm