Nước sinh hoạt đục, bẩn, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Gần đây nhiều hộ dân tại phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) phản ánh tình trạng nước sạch sinh hoạt bỗng đổi màu đục, ô nhiễm, khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng.

Video lãnh đạo phường Vinh Tân (TP Vinh) cùng lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt sau phản ánh của người dân khối 2.

Theo phản ánh của một số hộ dân tại khối 2 phường Vinh Tân, TP Vinh, gần đây nước sạch sinh hoạt phía đơn vị vận hành ở xã Hưng Thịnh (huyện Hưng Nguyên) cung cấp cho người dân bỗng chuyển màu vang đục, thậm chí nước bùn cặn trông hết sức ô nhiễm. Do nước quá bẩn nên người dân không dám sử dụng, phải sử dụng các biện pháp khác để lấy nước sạch sinh hoạt hàng ngày. Việc nước máy sinh hoạt ô nhiễm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của họ, khiến họ bất bình.

Người dân lo lắng và phản ánh khi nước sạch sinh hoạt chuyển màu đục, ô nhiễm.

Người dân lo lắng và phản ánh khi nước sạch sinh hoạt chuyển màu đục, ô nhiễm.

Liên quan sự việc này, qua trao đổi, Bí thư Đảng Ủy phường Vinh Tân Hoàng Trung Dũng thông tin, phường cũng có nhận được những phản ánh của người dân khối 2 về nội dung như đợt này đang phía đơn vị cấp nước đang thực hiện lắp đặt mới đường ống mà thực hiện chậm, nhiều thủ tục, nước yếu...Sau khi có những phản ánh của người dân, phường Vinh Tân cũng đã xuồng từng hộ kiểm tra cũng như để có ý kiến với đơn vị cấp nước, vận hành nước sạch cấp cho dân sử dụng.

Qua kiểm tra cho thấy hệ thống đường ống mới hiện đang thi công lắp đặt cho các hộ dân ở khối 2 không ảnh hưởng đến chất lượng nước như phản ánh. Hiện tượng nước đục mà người dân phản ánh là do hệ thống đường ống cũ trước đây (ống sắt) bị hoen rỉ và bồi lắng chảy ra. Trước đây hệ thống đường nước đó là cung cấp cho cả khối Yên Giang, Châu Hưng, khối 1 và khối 2, nhưng hiện nay chỉ còn cung cấp cho một số ít ở khối 2. Hiện tại, đơn vị thi công của Công ty cấp nước Nghệ An đang triển khai lắp đặt đường ống và đồng hồ bán nước tại gia cho các hộ dân khối 2. Đến thời điểm này thì tình trạng nước trong ống nước cũ có trong hơn so với hôm 21/2.

Sáng 22/2 phường Vinh Tân (TP Vinh) đã tổ chức kiểm tra để xác định rõ phản ánh của người dân về nước sạch sinh hoạt ô nhiễm.

“UBND phường đã liên hệ với Công ty cấp nước Nghệ An đẩy nhanh tiến độ thi công đối với những hộ đã kê khai hồ sơ đảm bảo quy định, để đảm bảo kịp thời cấp nước sinh hoạt tại gia cho người dân. Hình ảnh dân phản ánh nước sạch sinh hoạt ô nhiễm là từ nguồn nước bên xã Hưng Thịnh, huyện, Hưng Nguyên cấp sang, thông qua đơn vị vận hành hình như là Hợp tác xã. Còn Công ty cấp nước vẫn đang lắp cho dân khối 2 theo đường ống mới, hiện chưa xong hết vì dân gửi thông tin ký kết hợp đồng mua nước muộn hơn khối khác nên họ làm sau. Phường sẽ tiếp tục có Văn bản đôn đốc Công ty cấp nước tập trung hoàn thành sớm cho dân sử dụng.”, ông Dũng nêu thêm.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An cho biết, khu vực các hộ dân phản ánh nước đục, chuyển màu là khu vực đang sử dụng đường ống cũ và thuộc quản lý của Hợp tác xã Hưng Thịnh (huyện Hưng Nguyên) qua đồng hồ tổng do đơn vị khác vận hành. Hiện nay phía Công ty cấp nước Nghệ An đang triển khai lắp đặt mới và sẽ dần quản lý hệ thống nước trực tiếp đối với các trường hợp ở phường Vinh Tân như mong muốn của TP Vinh.

Hoàng Phạm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nuoc-sinh-hoat-duc-ban-cuoc-song-cua-nguoi-dan-bi-anh-huong-nghiem-trong.html