Nước rút chậm, dân kiệt sức vì chống lũ

Cơn lũ trước vừa mới rút nước, người dân miền Trung chuyển từ nóc nhà xuống dọn dẹp chưa kịp khô ráo thì nay lại oằn mình đón thêm cơn lũ mới. Chỉ trong vòng 1 tháng, lũ chồng lên lũ khiến bà con kiệt quệ.

Nước rút chậm, dân kiệt sức vì chống lũ - Ảnh 1

Nước lũ rút chậm, vẫn còn 1.080 hộ dân bị ngập

Ngày 2/11, do lượng mưa giảm từ chiều và tối 1/11 nên tại các địa phương tại Hà Tĩnh bị ngập lụt sâu nước đã rút dần, đến sáng 2/11 toàn tỉnh còn 1.080 hộ dân ở 12 xã bị ngập.

Hương Khê còn 7 xã với 812 hộ bị ngập sâu từ 1 - 2m, Vũ Quang còn 2 xã với 40 hộ bị ngập, Cẩm Xuyên còn 3 xã bị ngập với 228 hộ ngập từ 0,5 - 1m.

Nước rút chậm, dân kiệt sức vì chống lũ - Ảnh 2

Người dân xã Gia Phố dọn dẹp ngay khi nước bắt đầu rút

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện Hương Khê nước đang rút chậm. Nhiều xã còn ngập nặng khiến giao thông tê liệt như: Phương Điền, Phương Mỹ, Hòa Hải, Hà Linh, Gia Phố, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Trạch... Phương án trước mắt là huy động tất cả các lực lượng giúp dân đối phó, khắc phục những hậu quả do mưa lũ gây ra".

Tại xã Gia Phố, cây cầu Đông Hải bắc qua sông Ngàn Sâu sau trận lũ chỉ còn nhìn thấy đỉnh cọc rào chắn. Nhằm tiếp cận được cuộc sống sinh hoạt của bà con vùng lũ, nhóm phóng viên phải thuê xuồng máy để đi vào trong vùng nước ngập sâu từ 1 - 3m.

Nước rút chậm, dân kiệt sức vì chống lũ - Ảnh 3

Cầu Đông Hải bắc qua sông Ngàn Sâu sau trận lũ chỉ còn nhìn thấy đỉnh cọc rào chắn.

Có đi thực tế vào vùng tâm lũ mới thấy hết được sự nhọc nhằn, cực khổ của những người “sống chung với lũ”. Vừa mới chống chọi với con lũ trước, dọn dẹp nhà của ruộng vườn, chuẩn bị gieo hạt mùa vụ mới thì nay lũ mới về lại kéo đi tất cả. Thiên tai đã làm người dân nơi đây kiệt quệ.

Tại khu vực vùng Cồn Đảo thuộc xóm 10 xã Gia Phố, huyện Hương Khê vẫn còn 14 hộ dân đang bị cô lập.

Bà Võ Thị Khang, 56 tuổi sống một mình trong ngôi nhà xiêu vẹo cho biết: Trong mấy ngày qua, mưa lớn gây ngập lụt hoàn toàn nên bà không di chuyển đi được mà phải trèo lên nóc nhà tránh lũ, cũng may còn mì tôm các đoàn từ thiện hôm trước hỗ trợ nên vẫn còn thực phẩm chống đói.

Nước rút chậm, dân kiệt sức vì chống lũ - Ảnh 4

Bà Võ Thị Khang, xóm 10 xã Gia Phố sinh hoạt trên nóc nhà.

Nước rút chậm, dân kiệt sức vì chống lũ - Ảnh 5

Gia súc, gia cầm theo người leo lên chạn tránh lũ.

Ông Nguyễn Ngọc Bích - Chủ tịch UBND xã Gia Phố cho biết: Vào hôm 1/11 toàn xã có 650 hộ ngập từ 0,2 - 1,5m. Đến thời điểm 2/11, nước lũ rút chậm vẫn còn 300 hộ dân bị ngập. Từ xóm 10 đến xóm 14 đang bị cô lập hoàn toàn. Trong ngày 1 và 2/11, Chủ tịch xã và một số cán bộ đã phải huy động nấu ăn để tiếp tế lương thực cho hơn 100 hộ dân là người già, người neo đơn có hoàn cảnh khó khăn.

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt và khó khăn trong việc đi lại nên nhiều trường học phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn. Thầy Trần Đình Hùng - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê - cho biết: Ngày 2/11, lũ vẫn còn chia cắt một số xã trên địa bàn huyện nên 14.728 học sinh của 41/59 trường phải nghỉ học.

Hải Yến