Nước Pháp có thể đối mặt với một làn sóng Covid-19 mới

  Báo Nhân Dân
  293 liên quanGốc

  Theo dữ liệu giám sát tình hình đại dịch Covid-19 vừa được Cơ quan Y tế Công cộng Pháp công bố ngày 3/6, hơn 25 nghìn ca dương tính đã được ghi nhận trong vòng 24 giờ qua, nhiều nhất là tại vùng thủ đô Île-de-France của nước này.

  Pháp ghi nhận sự gia tăng các trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2. (Ảnh: REUTERS)

  Pháp ghi nhận sự gia tăng các trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2. (Ảnh: REUTERS)

  Trung bình trên cả nước, trong giai đoạn từ ngày 25 đến 31/5, cứ 100 nghìn dân Pháp lại có 196,47 trường hợp mắc Covid-19. Riêng tại vùng thủ đô Île-de-France của Pháp, đặc biệt là ở Paris, tỷ lệ dương tính với biến thể mới của virus Sars-CoV-2 đã vượt qua con số 240 trường hợp trên 100 nghìn dân, tăng 10% trong vòng 1 tuần.

  Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân dẫn đến việc bùng phát các ca nhiễm tại Pháp là do nới lỏng các quy định phòng, chống dịch ở nơi công cộng.

  Chia sẻ trên đài phát thanh FranceInfo ngày 3/6, giáo sư, nhà dịch tễ học Antoine Flahault, Giám đốc Viện sức khỏe toàn cầu thuộc Khoa Y của Đại học Geneva nhận định: Nước Pháp có thể phải đối mặt với một làn sóng dịch Covid-19 mới. Làn sóng dịch mới có liên quan đến các biến thể phụ BA.4 và BA.5 được tìm thấy lần đầu tiên ở miền nam châu Phi.

  Theo nghiên các chuyên gia y tế, biến thể Omicron sẽ tiếp tục hoành hành trong mùa đông tới và một làn sóng dịch Covid-19 mới có thể sẽ bùng nổ. Theo Giám đốc Viện sức khỏe toàn cầu thuộc Khoa Y của Đại học Geneva, vẫn còn thời gian để tiến hành tiêm chủng toàn dân với liều vaccine thứ 3, thậm chứ là liều thứ tư, để tránh các biến chứng nặng.

  Trong bối cảnh các ca dương tính với biến thể BA.4 và BA.5 gia tăng tại nhiều quốc gia, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo rằng, vaccine mới có hiệu lực phòng tất cả các biến thể, có thể được phê duyệt và phân phối vào tháng 9 tới.

  Cơ quan Y tế Công cộng Pháp ước tính, đến ngày 30/5/2022, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 liều đầu tiên trong toàn dân là 79,7%, và gần 40 triệu người đã được tiêm nhắc lại, chiếm 59,4% dân số. Tỷ lệ bao phủ tiêm chủng mũi nhắc lại ở những người từ 18 tuổi trở lên là 74,3%.

  MINH DUY, Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-y-te/nuoc-phap-co-the-doi-mat-voi-mot-lan-song-covid-19-moi-700028/