Nước Mỹ thời Tổng thống Donald Trump

Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ảnh: Reuters

(Cadn.com.vn) - Cuộc đua đầy kịch tính và gay cấn vào Nhà Trắng đã khép lại với việc “nhân tố bí ẩn” Donald Trump thật sự đã làm nên chuyện. Ông Trump đã đánh bại đối thủ được đánh giá cao hơn, bà Hillary Clinton, để chính thức ghi tên mình vào lịch sử nước Mỹ.

Một hình ảnh đối lập trên khắp nước Mỹ hậu bầu cử. Gương mặt đẫm nước mắt của những người ủng hộ ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và những tiếng hò reo mừng chiến thắng của những người ủng hộ ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Thật sự, giấc mơ của những người Mỹ - mong muốn một sự thay đổi, một cái mới lạ và đầy sáng tạo - đã trở thành hiện thực khi ông Trump đã đắc cử tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Nhưng còn đó là những giấc mơ còn dang dở của những người ủng hộ bà Clinton trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử. Nhưng cử tri Mỹ đã lựa chọn, một lựa chọn không đi theo lối mòn mà đi trên một lối đi riêng.

Chiến thắng của ông Trump cũng đánh dấu kết thúc 8 năm cầm quyền ở Nhà Trắng của đảng Dân chủ và mở ra con đường hoàn toàn mới cho nước Mỹ, con đường “dành riêng” cho đảng Cộng hòa. Theo kết quả bầu cử, Quốc hội Mỹ hiện nay cũng hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa.

Bà Clinton ngay sau đó đã gọi điện cho ông Trump để thừa nhận thất bại và chúc mừng tổng thống đắc cử.

Nước Mỹ thời Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1

Hàn gắn “nước Mỹ chia rẽ”

Sau bữa tiệc vui mừng chiến thắng là một nước Mỹ đầy chia rẽ đang chờ đón ông Trump.

Đó là những chia rẽ gay gắt được định hình từ trong chiến dịch tranh cử tốn kém, gay cấn và kịch tính suốt hơn 1 năm qua vốn đã thiêu đốt gần như hết năng lượng của cử tri nước này. Xuất hiện cùng với gia đình trước những người ủng hộ tại khách sạn Hilton Midtown ở New York sau chiến thắng bất ngờ, ông Trump kêu gọi đoàn kết. Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Trump tuyên bố, dưới sự lãnh đạo của ông, không có thách thức nào là quá lớn và không có giấc mơ nào là không thể trở thành hiện thực. “Đây là thời điểm để chúng ta đoàn kết lại với nhau. Tôi cam kết với tất cả công dân rằng, tôi sẽ trở thành tổng thống cho tất cả người Mỹ”, ông Trump nói.

Trong bài phát biểu ngắn gọn này, ông tái khẳng định sẽ đưa người dân Mỹ xích lại gần nhau và “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” – đúng như cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông và nhấn mạnh “sẽ đối xử bình đẳng với tất cả các nước”. Ông Trump cũng dành những lời nói thiện cảm cho đối thủ Clinton và nói rằng, nước Mỹ nợ bà Clinton sự biết ơn vì những cống hiến của bà cho đất nước.

Nước Mỹ thời Tổng thống Donald Trump - Ảnh 2

Những người ủng hộ ông Donald Trump mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Quá nhiều thách thức chờ đợi

Chiến thắng của ông Trump cũng khiến cả thế giới chấn động bởi đi kèm theo đó là chính sách đối ngoại thưa thớt, sự ngà ngà say trong học thuyết hạt nhân, cam kết ngăn chặn nhập cư Hồi giáo và thái độ khinh thị đối với các trục liên minh của Mỹ - vốn được xem là những nền tảng của chính sách đối ngoại của cường quốc này sau Thế chiến II.

Ông Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20-1-2017, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên không có bất kỳ kinh nghiệm điều hành chính trị, ngoại giao hoặc quân sự nào. Tuy nhiên, giới phân tích có thể định hình một số việc “ưu tiên cần làm” của ông Trump ngay sau khi nhậm chức. Đó là đàm phán lại hoặc xé bỏ các hiệp định thương mại như NAFTA, TPP, có nguy cơ để Trung Quốc có thao túng tiền tệ gây ra những cú sốc kinh tế trước mắt trên toàn cầu.

Tổng thống Trump cũng sẽ xem xét lại các mối quan hệ đồng minh đáng tin cậy nhất của Mỹ ở Châu Âu, Châu Á và Trung Đông. Và một vấn đề không thể không nhắc đến đó là ông Trump sẽ hàn gắn lại mối quan hệ với Nga. “Sẽ không tốt đẹp gì nếu chúng ta không hợp tác cùng với Nga”, ông Trump từng nói như vậy trong các buổi diễn thuyết tranh cử.

Chiến thắng của ông Trump tại các bang vốn nghiêng về đảng Dân chủ cho thấy, cử tri Mỹ đã phát đi một thông điệp rõ ràng: mong muốn sự thay đổi. Vì vậy, giới phân tích cho rằng, Tổng thống Trump sẽ phải nỗ lực rất nhiều để giải bài toán này. Thực tế cho thấy các cuộc biểu tình phản đối ông Trump đã nổ ra khắp nơi trên nước Mỹ hậu bầu cử. Các thị trường đều chao đảo, trong đó đồng USD và giá vàng tăng mạnh.

Khả Anh

Ông Donald Trump tên đầy đủ là Donald John Trump, sinh ngày 14-6-1946 tại khu Queens, New York trong một gia đình kinh doanh giàu có.

Sự nghiệp kinh doanh của ông bắt đầu vào năm 1971 khi ông được cha giao lại toàn quyền quản lý Cty. Tuy nhiên, phải đến năm 1983, cái tên Donald Trump mới nổi đình nổi đám khi ông khai trương tòa nhà cao ốc Trump Tower 68 tầng tại Manhattan. Vào năm 1996, ông Trump một lần nữa gây chú ý khi mua lại quyền sở hữu cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ và Hoa hậu Mỹ rồi sau đó tiếp tục nổi như cồn khi cho ra mắt chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” - một trong những chương trình truyền hình thực tế ăn khách nhất ở Mỹ.

Bước ngoặt chính trị đến với ông Trump vào ngày 16-6-2015 khi ông tuyên bố chạy đua giành quyền đại diện cho đảng Cộng hòa vào Nhà Trắng. Ông đã thành công khi chính thức được đảng này đề cử tại phiên đại hội toàn quốc đảng vào ngày 19-7-2016.

Vì sao bà Clinton thất bại cay đắng?

Nước Mỹ đã không có nữ tổng thống. Chiến thắng của ông Trump đã đánh dấu kết thúc cuộc thập tự chinh của bà Clinton trên con đường trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Vậy nguyên nhân thất bại của bà Clinton nằm ở đâu?

Thứ nhất có thể do bà Clinton không thể giữ được mối liên minh với những cử tri vốn ủng hộ Tổng thống Barack Obama. Tổng thống Barack Obama, người đã có chiến thắng lịch sử năm 2008 nhờ sự ủng hộ của cộng đồng người Mỹ gốc Phi và Mỹ Latinh, đã liên tục kêu gọi cử tri da màu bầu chọn cho bà Clinton trong những tuần gần đây. Nhưng chừng đó cũng không đủ để người Mỹ gốc Phi và Mỹ Latinh, chú ý đến cuộc bầu cử lần này. Điều đó được chứng minh khi số cử tri người Mỹ gốc Phi, Mỹ Latinh và cử tri trẻ đã không xuất hiện tại các phòng phiếu với số lượng đủ để đẩy bà Clinton vào Nhà Trắng.

Thứ hai, do người Mỹ đã quá mệt mỏi với sự trì trệ của nền kinh tế, mệt mỏi với những cam kết của giới lãnh đạo, và ông Trump mang lại cho họ hy vọng vào một sự thay đổi, một sự mới mẻ. Một phần khả năng kinh doanh của ông Trump đã khiến cử tri Mỹ đặt niềm tin ông có thể “mang việc làm về cho người Mỹ” như ông đã hứa.

Nguyên nhân thứ ba không thể không kể đến vụ bê bối sử dụng email cá nhân của bà Clinton, vụ việc khiến cử tri không còn nhiều niềm tin đối với vị cựu ngoại trưởng. Nhiều người Mỹ thật sự rất hoài nghi khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) bất ngờ khơi lại vụ điều tra bê bối email ngay trước thềm bầu cử và sau đó khẳng định “không có gì mới”.

Và cuối cùng đó là thông điệp yếu ớt mà bà Clinton gửi đến người dân. Thực tế, trong suốt chiến dịch tranh cử, bà Clinton chỉ tập trung công kích đối thủ Trump mà quên mất việc đề ra những chính sách, những vấn đề cần làm sau khi chiến thắng.

Nước Mỹ thời Tổng thống Donald Trump - Ảnh 3

Những người ủng hộ bà Clinton khóc sau thất bại cay đắng của vị cựu ngoại trưởng.
Ảnh: Getty Images

Thanh Văn

Các nước phản ứng như thế nào?

* Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chúc mừng ông Donald Trump

(Cadn.com.vn) - Chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trước đối thủ được đánh giá cao hơn là bà Hillary Clinton đã khiến các quốc gia trên thế giới đều bất ngờ. Nhiều nước bày tỏ sự kinh ngạc và lo lắng trong khi nhiều quốc gia khác chúc mừng ông chủ mới của Nhà Trắng.

Trong ngày 9-11, sau khi được tin ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng chúc mừng ông Trump, đồng thời hy vọng sẽ làm việc với ông chủ mới của Nhà Trắng để cải thiện các mối quan hệ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – nhà lãnh đạo vốn được mệnh danh là “Donald Trump của Philippines” cũng gửi lời chúc mừng nồng ấm đến người đồng cấp vừa đắc cử. Ông Duterte cũng mong muốn được làm việc với chính quyền mới của Mỹ để cải thiện quan hệ song phương sau thời gian đóng băng vừa qua. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng hoan nghênh chiến thắng của ông Trump và miêu tả Nhật-Mỹ là hai đồng minh vững chắc. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chúc mừng ông Trump đắc cử và gọi ông là “người bạn đích thực của Nhà nước Israel”. Tại Hàn Quốc, Nhà Xanh cũng chúc mừng ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, tại nhiều nước, một bầu không khí lo âu lan rộng sau tin ông Trump giành chiến thắng. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen thậm chí cho rằng, việc ông Trump chiến thắng là một “cú sốc lớn”. Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo, việc tỷ phú Trump lên nắm quyền ở Mỹ sẽ “mở ra thời kỳ bất ổn”.

Trúc Linh