Nước Mỹ sôi động trong ngày bầu cử Tổng thống

Trước khi trở về New York, cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã hoàn thành chuyến đi dọc ngang khắp các bang của nước này trong nỗ lực cuối cùng nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri. Cả hai đều đã tổ chức các chiến dịch ở một số bang chủ chốt như Bắc Carolina, Pennsylvania và Michigan trong hôm 8/11 (giờ Việt Nam).

Kết quả bầu cử chính thức dự kiến sẽ được công bố lúc 11h00 ngày 9/11. (Nguồn: AP).

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thúc giục các cử tri ủng hộ “một nước Mỹ đầy hy vọng, nồng hậu” trong khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tiếp tục kêu gọi người dân bỏ phiếu cho mình như một “cơ hội lớn để đánh gục hệ thống đã mục ruỗng”. Các lá phiếu thăm dò cho thấy bà Clinton dẫn trước 4 điểm so với ông Trump.

Tính đến cùng ngày, một số lượng lớn kỷ lục cử tri Mỹ - 46 triệu người - đã đi bỏ phiếu sớm tại các điểm bỏ phiếu. Có nhiều tín hiệu cho thấy tỷ lệ đi bầu của cộng đồng người Mỹ gốc Latin sẽ cao, và đây sẽ là điều có lợi cho bà Clinton.

Trong đêm 7/11 (giờ Mỹ), cả hai đối thủ đều tổ chức các chiến dịch tranh cử cuối cùng của mình, với Trump ở Grand Rapids, bang Michigan và bà Clinton ở Raleigh, bang Bắc Carolina.

“Ngày hôm nay, tầng lớp lao động Mỹ cuối cùng cũng sẽ có cơ hội để phản công” - ông Trump nói với cam kết sẽ tạo ra nhiều việc làm cho cộng đồng.

Trước đó, ở New Hampshire, ông cũng nói với người ủng hộ mình rằng: “Chúng ta chỉ còn phải đợi một ngày nữa là có được sự thay đổi mà các bạn đã chờ đợi cả đời. Cùng chung tay chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ thịnh vượng trở lại, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ mạnh mẽ trở lại, chúng ta sẽ làm cho nước mỹ an toàn trở lại và làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Trong khi đó, bà Clinton nói với người ủng hộ rằng họ “không cần phải chấp nhận một viễn cảnh đen tối và chia rẽ về nước Mỹ”. Ứng viên đảng Dân chủ thể hiện bản thân đang hướng tới “một nước Mỹ tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn, công bằng hơn. Một nước Mỹ nơi mà chúng ta xây dựng những cây cầu chứ không phải những bức tường”.

Tại một sự kiện đáng chú ý tại Philadelphia, bang Pennsylvania, bà Clinton đã tổ chức chiến dịch cuối cùng của mình với sự tham gia của nhiều người nổi tiếng như rocker Jon Bon Jovi, Bruce Springsteen, chồng của bà, Bill Clinton, Tổng thống Barack Obama cùng Đệ nhất phu nhân Michelle.

Trước đó, trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, bà Clinton cho hay nếu bà giành chiến thắng, bà sẽ gọi điện thoại cho ông Trump để xem liệu ông có muốn đóng một vai trò quan trọng trong việc đoàn kết đất nước hay không.

Về phần mình, tại một sự kiện chiến dịch ở Scranton, cùng bang, ông Trump khẳng định rằng chiến dịch của ông đang tạo nên động lực lớn hơn của đối thủ. Tỷ phú này đã mô tả bà Clinton là “người mục nát nhất từ trước đến nay từng tranh cử Tổng thống Mỹ”, nhắc lại vụ điều tra mà FBI nhằm vào bà liên quan tới bê bối sử dụng email cá nhân khi còn đương nhiệm Ngoại trưởng Mỹ trong khoảng 2009-2013.

Bao giờ có kết quả bầu cử?

Ngày bầu cử ở nước Mỹ đã bắt đầu ngay trong đêm 7/11 (sáng 8/11 giờ VN) tại một ngôi làng nhỏ có tên Dixville Notch ở New Hampshire, nơi có 7 lá phiếu được bỏ - trong đó 4 cho bà Clinton và 2 cho ông Trump.

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên ở bờ đông nước Mỹ sẽ đóng lại vào lúc 6h00 sáng ngày 9-11 (giờ VN) và điểm bỏ phiếu cuối cùng ở Alaska đóng lại vào 14h00 (giờ VN).

Thời khắc quan trọng nhất là khi điểm bỏ phiếu ở các bang Georgia, Nam Carolina, Vermont, Indiana và Kentucky đóng lại lúc 7h00. Bất ngờ đầu tiên có thể là việc ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại ở bang Georgia, vốn nghiêng về đảng Cộng hòa.

Khoảng nửa giờ sau đó, kết quả sẽ đến từ các bang quan trọng như Ohio và Bắc Carolina, lần lượt có 18 và 15 phiếu đại cử tri. Ohio hiện đang nghiêng về đảng Dân chủ còn bang Bắc Carolina có xu hướng bầu cho đảng Cộng hòa. Nhưng mọi chuyện có thể thay đổi trong cuộc bầu cử năm nay.

Trong vòng 90 phút tiếp theo, khoảng 30 bang Mỹ sẽ công bố kết quả bầu cử, cho biết bang đó đã lựa chọn màu đỏ (đảng Cộng hòa) hay xanh (đảng Dân chủ) trên bản đồ bầu cử. Mọi sự chú ý tập trung vào Florida, bang có tới 29 phiếu đại cử tri.

Truyền hình Mỹ sẽ công bố người chiến thắng ở mỗi bang thông qua kết quả bỏ phiếu, và dự kiến kết quả chính thức, tức người trở thành Tổng thống đời thứu 45 của nước Mỹ, có thể được công bố vào lúc 11h00 ngày 9/11 (giờ VN). Tuy nhiên, trong trường hợp kết quả của hai ứng viên quá sít sao, cuộc bầu cử có thể kéo dài qua thời điểm này.

Ngoài ra, người dân Mỹ còn bầu cử cho Quốc hội. Tất cả các ghế ở Hạ viện - hiện tại đảng Cộng hòa đang kiểm soát - và khoảng 1/3 số ghế ở Thượng viện - cũng đang trong tay đảng Cộng hòa - sẽ được bầu lại.

- Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa từ 6h00 ở bờ đông (18h00 ngày 8/11 giờ VN) và đóng lại vào lúc 18h00 cùng ngày (6h00 sáng 9/11 giờ VN).
- Kết quả bầu cử dự kiến được công bố vào 11h00 sáng 9/11 (giờ VN).
- Hai ứng viên đã trở về New York sẵn sàng cho lễ ăn mừng chiến thắng.

Linh Chi