Nước mắt người thân đón thủy thủ được cướp biển Somalia thả về

Hơn 4 năm bị giam cầm ở nơi không ai biết, tới nay, thủy thủ Phan Xuân Phương mới được bọn cướp biển Somalia trao trả và trở về quê nhà.

Nước mắt người thân đón thủy thủ được cướp biển Somalia thả về - Ảnh 1

Ngay từ đầu ngõ vào nhà, người thân đón thủy thủ Phương từ "cõi chết" trở về.

Hàng trăm người thân, gia đình và hàng xóm đã tập trung tại nhà ông Phan Xuân Linh (SN 1945) trú xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An trong buổi chiều 26.10.

Họ đến để nhìn và tận mắt chứng kiến thủy thủ Phan Xuân Phương (SN 1989) từ “cõi chết” trở về. 4 năm bị giam cầm, đối diện với cái chết, không ai ngờ rằng thủy thủ Phương vẫn còn sống sót.

Dù bị bệnh bại liệt, bà Lê Thị Hòa (59 tuổi, mẹ thủy thủ Phương) vẫn cố gắng gượng dậy, mặc bộ quần áo thật đẹp để đón con. “Hơn 4 năm qua, tôi cứ tưởng Phương đã chết. Vì thương con nên tôi lâm bệnh nặng hơn. Nay con đã về, tôi như được sống lại thêm một lần nữa”, bà nói.

Nước mắt người thân đón thủy thủ được cướp biển Somalia thả về - Ảnh 2

Người mẹ tội nghiệp khóc òa vì thương con.

Trước đó, vào tháng 3.2012, anh Phương cùng 25 thuyền viên đang làm việc trên tàu FV Naham 3 mang cờ Oman bị cướp biển Somalia tấn công và bắt cóc, đòi tiền chuộc mỗi thủy thủ là 34.000USD.

Ngày 22.10, nhóm cướp biển bất ngờ trao trả 26 con tin trên cho các nhà chức trách Somalia tại thị trấn Galkayo, phía Bắc nước này. Đến chiều 25.10, anh Phan Xuân Phương về tới Hà Nội, sau đó di chuyển về quê Nghệ An đoàn tụ cùng người thân vào chiều 26.10.

Được biết, anh Phương là con thứ 3 trong gia đình có 4 người con của vợ chồng bà Hòa. Trước đó, do cuộc sống khó khăn, 2 anh chị đầu của Phương, sau khi lập gia đình, đi xuất khẩu lao động ở Malaysia nhưng không có tiền để gửi về vì lương quá thấp.

Đến năm 2011, thông qua Trung tâm xuất khẩu lao động Vinamotor, trực thuộc Tổng Cty Công nghiệp ôtô Việt Nam, anh Phương sang Đài Loan làm thuyền viên trên tàu câu cá ngừ với mức lương 300USD/tháng. Từ ngày lên máy bay xuất cảnh sang Đài Loan, anh Phương chỉ gọi điện thoại được 2 lần về cho gia đình.

Nước mắt người thân đón thủy thủ được cướp biển Somalia thả về - Ảnh 3

Rất đông người dân, người thân đến chia vui cùng gia đình thủy thủ Phương.

Anh Phan Xuân Phương tâm sự: “Sau lần này, tôi sẽ không đi đâu nữa, ở nhà cưới vợ và chăm sóc bố mẹ”.

Ngoài anh Phương, tàu đánh cá bị cướp biển Somalia bắt giữ còn có 2 thủy thủ người Việt Nam là Nguyễn Văn Hạ (35 tuổi, trú xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) và anh Nguyễn Văn Xuân (35 tuổi, trú phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cũng được trao trả dịp này.

DOANH NHÂN