Nước mắt đấng sinh thành có 2 con chịu án tử và chung thân vì ma túy

  9 liên quanGốc

  2 người con đều bị bắt trong một vụ án ma túy lớn, vợ chồng ông Và Bá Và đau khổ tột cùng khi chứng kiến phiên tòa xét xử và cả hai con đều lĩnh mức án cao tử hình và chung thân.

  2 người con đều bị bắt trong một vụ án ma túy lớn, vợ chồng ông Và Bá Và đau khổ tột cùng khi chứng kiến phiên tòa xét xử và cả hai con đều lĩnh mức án cao tử hình và chung thân.

  Hai anh em Và Bá Xâu và Và Bá Lồng tại tòa.

  Hai anh em và 2,4kg ma túy

  Và Bá Lồng (1992) và Và Bá Xâu (1996, cùng trú xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An) là anh em ruột trong gia đình có đến 9 anh chị em. Mặc dù đông con nhưng vợ chồng ông Và Bá Và vẫn cố gắng làm lụng nuôi các con ăn học để biết cái chữ. Cả Lồng và Xâu đều học hết chương trình phổ thông và phụ giúp bố mẹ công việc gia đình.

  Những tưởng sau khi con cái đã lớn, yên bề gia thất thì thân già như vợ chồng ông được nghỉ ngơi, nào ngờ cuối năm 2020, ông Và thực sự choáng váng khi hay tin hai đứa con trai của mình đã bị bắt vì buôn ma túy. Đó là ngày 11-10-2020, Và Bá Lồng và Và Bá Xâu xuống TP Vinh (Nghệ An) gặp người đàn ông tên Tùng để bàn bạc việc mua bán ma túy (hồng phiến). Tùng đặt mua 10 tấm hồng phiến (mỗi tấm chứa 30 gói) với giá 700 triệu đồng. Hôm sau, Xâu và Lồng bắt xe khách đi lên khu vực giáp biên giới Lào tìm mua nhưng không được. Thấy anh trai không mua được “hàng” nên Xâu tìm mối khác, đặt mua 4 tấm hồng phiến với giá 92 triệu đồng.

  Theo lịch hẹn, ngày 17-10, Xâu đến khu vực biên giới Việt Nam- Lào thuộc huyện Tương Dương mua 2,4kg hồng phiến của một người đàn ông không rõ lai lịch, địa chỉ. Sau khi mua được hàng, Xâu bắt xe khách xuống TP Vinh và báo cho anh trai đi xuống gặp nhau bàn bạc việc mua bán ma túy.

  Sáng 18-10, hai anh em Xâu mang ba lô chứa ma túy đến phòng trọ của bạn ở xã Hưng Lộc, TP Vinh chờ khách nhận hàng. Chiều cùng ngày, Xâu đến khu vực Bệnh viện Ba Lan cũ để giao cho khách thì bất ngờ bị lực lượng công an bắt quả tang cùng tang vật. Mặc dù Xâu ra tay chống trả quyết liệt, rút con dao nhọn thủ sẵn trong người ra đâm loạn xạ hòng thoát thân nhưng Xâu đã bị tra tay vào còng. Nghe tin em trai bị bắt, Và Bá Lồng biết không thoát tội nên đến công an đầu thú.

  Vợ chồng ông Và Bá Và chăm chú theo dõi phiên tòa.

  Nước mắt đấng sinh thành

  Cuối tháng 4-2021, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo: Và Bá Lồng và Và Bá Xâu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Phiên tòa có bố mẹ và một số người thân. Suốt phiên tòa, vợ chồng ông Và chăm chú theo dõi, không để bỏ lọt một tình tiết nào trong phiên xét xử.

  Tại phiên tòa, Và Bá Xâu thừa nhận hành vi mua bán ma túy để kiếm lời. Nếu phi vụ này thành công, hai anh em sẽ bỏ túi hơn 300 triệu đồng. Còn Và Bá Lồng khai nhận, chỉ tham gia vận chuyển để lấy 5 triệu đồng tiền công. Nhưng sau đó, Lồng thừa nhận cùng em trai thực hiện mua bán hồng phiến.

  Vị đại diện VKSND tỉnh Nghệ An nêu quan điểm hành vi của hai bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, khối lượng mà hai bị cáo tham gia mua bán là đặc biệt lớn nên đề nghị bị cáo Xâu án tử, bị cáo Lồng án chung thân. Nghe lời luận tội, dù không có quyền tham gia phát biểu nhưng ông Và Bá Và đứng phắt dậy. Ông chắp tay cầu xin “Là cha mẹ, ai cũng muốn con cái nên người. Việc hai đứa con cùng buôn ma túy, chúng tôi thấy lỗi một phần về mình. Xin tòa cho con của tôi có cơ hội sống”, giọng ông Và run run.

  Và Bá Xâu cũng thể hiện thái độ ăn năn hối lỗi, xin một cơ hội được sống. Còn Và Bá Lồng cũng mong muốn được giảm nhẹ tội để sớm được trở về với gia đình, cùng vợ nuôi con khôn lớn.

  HĐXX nhận định, trong vụ án này khối lượng ma túy mà hai bị cáo tham gia mua bán là đặc biệt lớn, cần phải có mức án xử lý nghiêm minh. Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án nhận thấy Và Bá Xâu đóng vai trò chủ mưu, là người trực tiếp đi mua ma túy và bán cho khách, HĐXX tuyên án Và Bá Xâu lĩnh án tử hình. Với vai trò đồng phạm, bị cáo Và Bá Lồng bị tòa tuyên phạt án chung thân.

  DƯƠNG HÓA

  Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/78_242556_nuoc-mat-dang-sinh-thanh-co-2-con-chiu-an-tu-va-ch.aspx