Nước mắm truyền thống trở lại sản xuất bình thường

Sau 'sóng gió bất thường', sản xuất nước mắm truyền thống trở lại bình thường khi Bộ y tế công bố 100% nước mắm đạt tiêu chuẩn. Món 'quốc hồn, quốc túy' càng khẳng định vị trí trong ẩm thực Việt.

» Bộ Y tế: 100% nước mắm được kiểm nghiệm an toàn

Nước mắm truyền thống trở lại sản xuất bình thường - Ảnh 1

Bà Chuyên vui mừng giới thiệu quy trình làm nước mắm truyền thống của gia đình với khách hàng khi nước mắm được "giải oan".

3 đời làm nước nắm truyền thống, bà Chuyên, chủ cơ sở làm nước nắm ở Diễn Ngọc thực sự "vui trở lại" khi thông tin nước mắm sạch được cải chính. Bởi vậy, mỗi ngày, đón khách hàng, bà luôn niềm nở giới thiệu những thùng chứa cá đang ủ chín nước mắm. Bà Chuyên chia sẻ: lâu nay, chúng tôi cứ làm theo truyền thống cha ông truyền dạy, lớp muối, lớp cá chứ có biết asen là chi mô...".

Còn Bà Nguyễn Thị Hải Lưu – Người dân xã Diễn Ngọc cho biết: Chúng tôi đã yên tâm rồi nhưng đề nghị Nhà nước có mức kỷ luật rõ ràng về thông tin sai lệch, làm người sản xuất cũng như tiêu dùng lo lắng.

Cũng như bà con làng nghề, Công ty cổ phần Thủy sản cũng một phen lao đao vì thông tin thất thiệt về chất cấm trong nước mắm. Để bảo vệ sản phẩm của mình, ông Võ Văn Đại- Giám đốc công ty ngược xuôi kêu gọi, liên kết với hiệp hội sản xuất nước mắm trong cả nước lên tiếng bảo vệ nước mắm truyền thống, đồng thời mời các cơ quan chức năng về công khai, kiểm nghiệm sản phẩm...

Nước mắm truyền thống trở lại sản xuất bình thường - Ảnh 2

Công nhân Cty CP nước mắm Vạn Phần đóng chai các sản phẩm truyền thống.

Khi thông tin về sự an toàn của nước mắm truyền thống được công bố, việc sản xuất của công ty đã được phục hồi. Ông Đại, cho biết: Sau vụ này người dân càng hiểu hơn về nước mắm truyền thống như thế nào, công nghiệp như thế nào, người tiêu dùng lại lấy hàng trở lại.

Diễn Châu có 2 làng nghề chế biến nước mắm với hơn 20 hộ và Công ty cổ phần Thủy sản Vạn phần với số lượng hơn 3 triệu lít mỗi năm. Lâu nay, người làm nước mắm truyền thống đã nỗ lực duy trì nghề và vươn lên khẳng định thương hiệu. Mặc dù công việc đó đối mặt với nhiều khó khăn nhưng đó còn là hành động giữ nét tinh hoa văn hóa ẩm thực của ông cha để lại.

Mai Giang

Đài Diễn Châu