Nước mắm truyền thống không chứa Arsen độc hại

Kết quả kiểm nghiệm mới nhất của Bộ Y tế cho thấy 100% nước mắm truyền thống không chứa Arsen độc hại.

Nước mắm truyền thống không chứa Arsen độc hại - Ảnh 1

Chiều 22/10, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả thanh tra và kiểm nghiệm nước mắm tại thị trường 5 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đoàn kiểm tra đã lấy 247 mẫu nước mắm thuộc 210 thương hiệu, thuộc 82 cơ sở sản xuất (theo cả phương pháp truyền thống và công nghiệp) tại Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Kết quả kiệm nghiệm đều cho thấy các sản phẩm nước mắm này không chứa Arsen vô cơ độc hại vượt ngưỡng cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm các kim loại nặng khác như chì, thủy ngân và cadimi đều đạt theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

Theo Cục An toàn Thực phẩm, việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Kết quả kiểm nghiệm này cũng cho thấy thông tin 67% nước mắm truyền thống chứa thành phần Arsen độc hại vượt ngưỡng là không chính xác, gây hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm, dù sản xuất theo phương pháp truyền thống hay công nghiệp.

Vĩ Thanh